Yoga trị đau khớp gối đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà với 3 động tác này!

Yoga trị đau khớp gối đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà với 3 động tác này!

Yoga trị đau khớp gối là một trong nhũng bài tập chữa bệnh hiệu quả. So với việc dùng các loại thuốc tây hiệ quả nhanh nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, yoga cho người đau khớp gối có phần an toàn, lành tính hơn. Vậy người bị đau khớp gối nên tập yoga như thế nào cho đúng cách? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết và đầy đủ nhất về vấn đề này.

Đau khớp gối có nên tập yoga không?

Từ xa xưa, người ta đã biết cách dùng yoga như 1 phương pháp trị liệu để thức tỉnh của tinh thần và bản chất tự nhiên của con người, loại bỏ yếu tố bệnh tật. Cuốn The Best Alternative Medicine của Ken Pelletier khẳng định, bộ môn yoga đem lại hiệu quả tích cực cho hệ xương của người bệnh, giúp họ cải thiện hệ tuần hoàn và lưu thông máu trong cơ thể, tăng cường sức mạnh cơ bắp và kiểm soát vận động 1 cách tốt hơn.

Yoga trị đau khớp gối mang lại hiệu quả tích cực

Chị Hà Thị Phương, 24 tuổi, Nam Trực, Nam Định cho biết: “Tôi từng bị đau khớp gối ròng rã suốt nửa năm trời. May sao, nghe lời anh bạn đi tập yoga nên bệnh tình đã khởi sắc hơn nhiều. Mới đầu, gần như chúng ta sẽ không cảm nhận được hiệu quả của các bài tập này. Thế nhưng, qua 3 tháng đều đặn tập luyện, tôi thấy khớp gối của mình khỏe mạnh và bền bỉ hơn. Cơn đau giảm dần, bớt viêm và không còn bị khập khiễng khi di chuyển”.

Như vậy, bàn về vấn đề “yoga trị đau khớp gối có tốt không”, câu trả lời là có. Điều quan trọng là người bệnh cần tập luyện đúng cách, vừa sức theo sức bền và mức độ bệnh lý của bản thân.

3 cách tập yoga trị đau khớp gối nhất định không thể bỏ qua

Yoga rất phong phú về số lượng bài tập và động tác. Thế nhưng, đối với người bị đau khớp gối, người bệnh nên tập trung chú trọng vào 3 tư thế dưới đây:

#1 Tư thế chó úp mặt (tư thế chữ V ngược)

Đây là tư thế giúp phần cơ chân và đầu gối của thư giãn, tăng cường sức bền và sự dẻo dai cần thiết. Tư thế này còn hỗ trợ người bệnh cải thiện lưu thông máu trong cơ thể, hạn chế tình trạng bị loãng xương.

Tư thế chó úp mặt (tư thế chữ V ngược)

– Cách thực hiện:

+ Nằm sấp, 2 chân mở rộng bằng vai, 2 tay song song với ngực.

+ Hít vào bằng mũi, đẩy người lên rồi uống cong lưng.

+ Thở bằng miệng, đồng thời đẩy hông tạo thành chữ V ngược.

+ Giữ mình ở tư thế này chừng 10 nhịp thở thì đưa người trở lại vị trí cũ rồi lặp lại từ 3 – 5 lần/ngày.

#2 Tư thế rắn hổ mang (ngẩng đầu)

Cái hay của tư thế này là người bệnh không cần tốn quá nhiều sức nhưng vẫn khiến cơ bắp săn chắc, khớp xương được vận động dẻo dai hơn.

– Cách thực hiện:

+ Nằm sấp, 2 chân mở rộng bằng vai, 2 tay song song với ngực.

+ Đẩy cơ thể lên, cổ ngả về sau, ngửa mặt lên cao nhất có thể.

+ Lặp lại tư thế từ 3 – 5 lần/ngày để thấy hiệu quả tích cực.

#3 Tư thế vặn cột sống

Tác dụng của tư thế này là giảm đau, giúp cột sống và các khớp xương trở nên linh hoạt hơn. Từ đó, người bị đau khớp gối có thể di chuyển thoải mái.

Tư thế vặn cột sống

– Cách thực hiện:

+ Ngồi thẳng lưng, 2 chân duỗi thẳng.

+ Chân trái gập lại, gót trái tiến lại gần mông 1 khoảng cách gần nhất có thể.

+ Chân phải gập lại, đặt lên trên chân trái, thu đầu gối gần nách.

+ Hít bằng mũi, dùng tay trái nắm lấy cổ chân phải, từ từ xoay thân người về bên phải.

+ Giữ tư thế từ 10 – 15 giây (tùy theo sức bền của cơ thể), lặp lại 10 lần/ngày.

Yoga trị đau khớp gối có tác dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu tập luyện không đúng cách, bài tập này có thể như con dao 2 lưỡi khiến tình trạng đau khớp gối của bạn nghiêm trọng hơn. Vì thế, khi tập luyện yoga, nhất là đối với người mới cần phải có sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Tập luyện cần vừa sức.

Đồng thời, yoga trị đau khớp gối chỉ có tác hỗ trợ điều trị. Để chữa bệnh triệt để và hiệu quả hoàn toàn, người bệnh cần dùng thêm 1 số loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc tập vật lý trị liệu.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *