Xẹp đĩa đệm cột sống nhận biết sớm nguyên nhân, triệu chứng để điều trị kịp thời.

Xẹp đĩa đệm cột sống nhận biết sớm nguyên nhân, triệu chứng để điều trị kịp thời

Bên cạnh thoát vị đĩa đệm, xẹp đĩa đệp cột sống của là biểu hiện thường gặp ở người trẻ hiện nay. Tuy nhiên đa phần người bệnh đều chưa nghe đến căn bệnh này, khi đi khám bác sĩ chẩn đoán thì ngớ người không hiểu nguyên nhân do đâu gây ra bệnh lý này.

1. Xẹp đĩa đệm cột sống là thế nào?

Mọi người có thể hiểu một cách đơn giản xẹp đĩa đêm nghĩa là tại vùng đĩa đệm cột sống vùng thắt lưng hoặc vùng cổ bị mất nước từ đó độ đàn hồi, mềm mại ở giữa đĩa đệm bị xẹp xuống so với bình thường. Khi di chuyển, vận động mạnh vùng này sẽ bị đau nhức dữ dội.

Rất nhiều người trẻ đang mắc phải căn bệnh này chủ yếu bị xẹp đĩa đệm ở cột sống thắt lưng ảnh hưởng xấu tới khả năng vận động, sinh hoạt và năng suất, chất lượng công việc.

Bệnh xẹp đĩa đệm là gì?

2. Tại sao lại bị thoát vị đĩa đệm cột sống?

Theo các chuyên gia xương khớp, xẹp đĩa đệm xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, những yếu tố sau có mối liên hệ, tác động trực tiếp đến tiến triển bệnh:

 • Thường xuyên làm việc nặng, mang vác, nâng đỡ vật khiến vùng thắt lưng chịu áp lực lớn, đĩa đệm bị tác động mạnh dẫn đến lệch xẹp đĩa đệm.
 • Công việc ít phải di chuyển, vận động chỉ ngồi im 1 chỗ làm việc như dân văn phòng cũng là nguyên nhân gây xẹp đĩa đệm cột sống.
 • Làm việc sai tư thế, chủ yếu là các tư thế đi đứng, ngồi, nằm tạo ra áp lực cho vùng cột sống
 • Do gặp tai nạn, bị va chạm, chấn thương tại cột sống
 • Bản thân cột sống yếu, cấu trúc bất thường tại đĩa đệm cũng là yếu tố dẫn đến bệnh xẹp đĩa đệm.

3. Nhận biết các triệu chứng xẹp đĩa đệm cột sống

Giống như thoát vị đĩa đệm và các bệnh về cột sống khác. Người bị xẹp đĩa đệm cột sống sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

Đau nhức ở một vị trí cố định của cột sống, ở mỗi giai đoạn, biểu hiện đau nhức sẽ khác nhau.

Người bệnh đau nhức, khó khăn khi cử động

 • Giai đoạn đầu, người bệnh chỉ thấy khó chịu, đau nhức nhẹ tại đĩa đệm, đau khi làm việc nặng, khi thực hiện các tư thế không đúng. Tuy nhiên nghỉ ngơi cơn đau sẽ dịu dần rồi biến mất.
 • Giai đoạn tiếp, mức độ và tần suất đau nhức tăng lên, người bệnh bị đau đột ngột, dữ dội.
 • Cứng cột sống, cử động khó khăn hơn
 • Cột sống dần thiếu linh hoạt, không theo sự kiểm soát của người bệnh.
 • Giai đoạn nặng, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng nguy hiểm do xẹp đĩa đệm gây ra đó là mất khả năng vận động, tàn phế, nằm liệt giường.

4. Phương pháp điều trị xẹp đĩa đệm cột sống

Bệnh nhân xẹp đĩa đệm có thể áp dụng 1 trong 3 phương pháp dưới đây để trị bệnh, giảm đau nhức tại vùng cột sống lưng.

 • Tiến hành điều trị bằng thuốc

Hầu hết người bệnh khi phát hiện đều lựa chọn thuốc trị bệnh. Tuỳ vào từng giai đoạn mà có các loại thuốc đặc trị phù hợp. Các loại thuốc dù thông thường cũng cần phải dùng theo toa, đơn từ bác sĩ để dùng đúng thuốc, đúng liều lượng. Thuốc chữa xẹp đĩa đệm được dùng phổ biến hiện nay gồm:

 • Thuốc giảm đau chứa paracetamol
 • Thuốc kháng viêm non-steroid
 • Thuốc giãn cơ
 • Thuốc bổ xương khớp, hoạt huyết

Dùng thuốc chữa xẹp đĩa đệm

 • Vật lí trị liệu chữa xẹp đĩa đệm

Phương pháp điều trị mang tính bảo tồn được người bệnh xẹp đĩa đệm giai đoạn đầu tin tưởng lựa chọn đó là trị bệnh bằng vật lý trị liệu. Khi đó người bệnh sẽ được tiến hành điều trị theo từng đợt có thể là nhiệt trị liệu, điện trị liệu, kéo giãn cột sống, bài tập vận động phục hồi chức năng… Sau mỗi đợt điều trị, người bệnh sẽ được kiểm tra, đánh giá lại tình trạng tiến triển của bệnh theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực để có hướng điều trị phù hợp.

 • Phẫu thuật

Cũng giống như các bệnh lý khác khi điều trị bằng phương pháp bảo tồn không cho hiệu quả mà bệnh thì ngày càng nặng thêm, phương pháp xâm lấn sẽ được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng được chỉ định áp dụng phương pháp này mà còn dựa vào cơ địa, tình trạng sức khoẻ của mỗi người có đáp ứng được không.

Bên cạnh các phương pháp điều trị xẹp đĩa đệm cột sống trên, người bệnh nên thay đổi lối sống, thực hiện các tư thế đúng và tập luyện thể dục thể thao, bổ sung dinh dưỡng giúp quá trình điều trị và phục hồi đạt kết quả tốt nhất.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *