Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có tốt không, chữa như thế nào?

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có tốt không, chữa như thế nào?

“Vật lý trị liệu thoát vị đĩađệm an toàn, hiệu quả”, “Khỏi ngay chứng thoát vị đĩađệm bằng vật lý trị liệu chỉ sau 14 ngày tập luyện” hay “Vật lý trị liệu chữathoát vị đĩa đệm hiệu quả số 1”… là những câu nói được nhiều người bệnh rỉ tai nhau. Thế nhưng, công dụng của cách chữa này có hiệu quả như lời đồn. Bàiviết dưới đây sẽ cung cấp một sống thông tin hữu ích về vấn đề này dành cho bạn.

Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có tốt không?

Vật lý trị liệu là các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động cho người bệnh bị khuyết tật, tàn tật sau tai nạn hoặc mắc các bệnh lý về cơ xương khớp nhất định (thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống…). Cái hay của các bài tập vật lý trị liệu là:

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm hỗ trợ phục hồi hiệu quả

·         Khôi phục chức năng vận động 1 cách toàn diện.

·         An toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.

·         Hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

·         Chi phí thấp.

·         Dễ thực hiện.

Các chuyên gia về cơ xương khớp nhận định, để tập vật lý trị liệu, người bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành đánh giá mức độ chấn thương (nặng/nhẹ) hiện tại. Bác sĩ sẽ khuyên bạn thực hiện xét nghiệm X-quang, đo sức tầm vận động khớp, thử sức cơ hay đánh giá khả năng teo cơ… Từ đó, người bệnh sẽ được cung cấp cách thức tập luyện phù hợp và hiệu quả nhất.

Như vậy, bàn về vấn đề “vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có tốt không”, câu trả lời là có. Tuy nhiên, vật lý trị liệu chỉ thực sự phát huy hiệu quả điều trị khi được thực hiện đúng cách, kịp thời. Việc kéo dài thời gian ủ bệnh chỉ càng khiến quá trình hồi phục trở nên khó khăn hơn.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu đơn giản, hiệu quả với các cách dưới đây!

Tùy thuộc vào kết quả thăm khám lâm sàng, nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh lý, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bị thoát vị đĩa đệm các cách tập vật lý trị liệu phù hợp. Việc tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm có thể áp dụng 1 hoặc nhiều biện pháp cùng lúc.

#1 Phương pháp nắn chỉnh cơ học trị liệu tại vị trí khớp:

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm bằng cách kéo giãn cột sống

·         Kéo giãn bằng máy giảm áp cột sống: Người bệnh nằm trên 1 mặt phẳng lớn hoặc máy vận động, điều chỉnh lực nắn chỉnh phù hợp để cơ xương thư giãn, hoạt động linh hoạt hơn, từ đó hỗ trợ đĩa đệm phục hồi dần dần.

·         Nắn chỉnh bằng tay: Người bệnh nằm hoặc ngồi. Bác sĩ dùng tay tác động 1 lực vừa phải vào vùng đĩa đệm để kích thích khả năng tự phục hồi của đãi đệm.

#2 Phương pháp giảm đau nhức, kích thích tái tạo sụn khớp:

·         Nhiệt trị liệu: Một số biện pháp nhiệt trị liệu phổ thông là đắp nóng, chiếu ánh sáng hồng ngoại IR hoặc đắp parafin… Tác dụng của biện pháp này là giảm đau, hạn chế xơ cứng khớp, tăng khả năng lưu thông máu của cơ thể.

·         Điện trị liệu: Là cách bác sĩ dùng sóng xung kích hoặc sóng ngắn, điện xung để tạo 1 dòng nhiệt tác động sâu vào vị đĩa đĩa đệm bị thoát vị. Từ đó, cách làm này giúp giảm đau, ngừa sưng viêm, kích thích tái tạo đĩa đệm.

#3 Phương pháp đẩy nhanh tốc độ điều trị và tăng khả năng phục hồi của đĩa đệm:

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm bằng cách châm cứu

·         Châm cứu (điện châm, thủy châm): Là cách bác sĩ châm kim vào huyệt đạo trên cơ thể con người để giúp giãn mạch, giảm đau, hỗ trợ lưu thông máu trong cơ thể.

·         Xoa bóp, bấm huyệt, xoa bóp: Bác sĩ dùng 1 lực cơ học nhất định ở tay (mức độ dùng lực tùy thuộc vào mức độ bệnh lý) để day, ấn, xoa, bóp vào vùng huyệt đạo, da thịt cơ thể. Công dụng của cách làm này là hỗ trợ giảm đau, giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm https://dominhduong.com/benh-thoat-vi-dia-dem-khong-chua-mot-ai-thong-tin-sau-day-ban-phai-biet-745.html  là cách chữa an toàn, hiệu quả. Thế nhưng, người bệnh cần lưu ý rằng, cách làm này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị. Hiệu quả của vật lý trị liệu đạt mức tối đa khi được kết hợp với điều trị nội khoa (dùng thuốc), phẫu thuật. Ngay khi người bệnh tập vật lý trị liệu liên tục trong thời gian dài không thấy chuyển biến tích cực, hãy nhanh chóng tới các địa chỉ y tế uy tín để chẩn trị kịp thời.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *