Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ “nhìn là thấy” nhưng lại dễ chủ quan.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ “nhìn là thấy” nhưng lại dễ chủ quan

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ phức tạp và nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Dù bị hình thành cùng nguyên nhân sinh lý thế nhưng tủy sống ở cổ là trung tâm trọng yếu, tồn tại nhiều dây thần kinh và vận động của cơ thể. Nếu không nhận biết sớm biểu hiện thoát vị đĩa đệm cổ, từ đó có hướng điều trị kịp thời, người bệnh dễ bị teo cơ, biến dạng khớp, thậm chí là bại liệt.

Đừng chủ quan khi thấy triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ… https://dominhduong.com/2-bien-phap-chua-thoat-vi-dia-dem-co-mang-den-hieu-qua-cao-nhat-hien-nay-1530.html

Thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm tại cổ bị lệch ra khỏi vòng sợi, chệch đi khá nhiều so với vị trí ban đầu và đâm lấn vào hệ thống dây chằng, rễ thần kinh xung quanh gây đau, nhức. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tùy vào thể bệnh và mức độ chèn ép sẽ có dấu hiệu khác nhau:

#1 Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ dạng này thường bị đau và tê. Cơn đau lan nhanh xuống vai, cánh tay gây hạn chế vận động. Đáng chú ý, không ít người bệnh còn bị cơn đau leo thang lên vùng da đầu, xuất hiện cảm giác nhức nhối, khó chịu và mệt mỏi.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Người bệnh thường bị tê cẳng tay, bàn tay và các ngón tay khi đưa tay lên quá đỉnh đầu, sau khi làm việc nặng hoặc khi vận động sau khoảng thời gian dài ngồi lì. Nếu các ngón tay bị tê bì, rần rần, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Thi thoảng, cơn đau vùng cổ đau cháy như lửa đốt, người bệnh thậm chí không thể mặc áo hoặc để bất cứ vật dụng gì chạm vào vùng da đó.

#2 Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương)

Khớp xương tại cổ sẽ tế và yếu dần. Cơn tê nhức thường bắt đầu tại thân mình, nhất là vùng bụng trước, lan tới 2 tay và chân. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ này khiến người bệnh đi không linh hoạt, dễ vấp ngã khi đi lại. Cơ cổ bị yếu khiến các thớ cơ rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức.

Theo thời gian, người bệnh vận động khó khăn, cơ thể mệt mỏi, bị táo bón hoặc cảm thấy tức ngực, khó thở. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ nhận thấy rõ khi người bệnh lên, xuống cầu thang hoặc hoạt động nhiều dẫn tới thở dốc, chân tay mỏi rã rời. Lúc này, người bệnh nên báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý tủy trong thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Một người có bị thể thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ở nhóm rễ hoặc nhóm tủy, nhiều khi là cả 2. Tức là, người bệnh có cả 2 nhóm triệu chứng mô tả ở trên. Đa phần, khi triệu chứng xảy đến và biến chứng nặng tới mức yếu cơ nhưng người bệnh hầu như không hay biết. Chỉ tới khi cơ bắp yếu dần, người bệnh không thể cầm nắm hay làm chủ hoạt động của mình, mới tiến hành đi khám và chụp chiếu X-quang.

Cần làm gì khi nhận thấy triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ?

Hiện nay, người bệnh điều trị thoát vị đĩa đệm cổ sẽ được chỉ định theo 2 hướng là chữa trị bảo tồn và chữa trị ngoại khoa. Dựa vào mức độ bệnh lý và thể trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chữa trị hợp lý và chính xác nhất.

Chữa thoát vị đĩa đệm cổ bằng phương pháp bảo tồn

#1.Chữa trị nội khoa (chữa trị bảo tồn)

·         Nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tuyệt đối (ít nhất 2 tuần) nhằm loại bỏ các yếu tố gây đau có tính cơ học.

·         Sử dụng các loại thuốc chống viêm, giảm đau hoặc giãn cơ, thuốc corticoid.

·         Thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu nhằm kéo dãn cột sống.

·         Người bệnh cần tránh các môn thể thao gây sang chấn dồn ép cột sống như chạy, nhảy…

Thông thường, 80% bệnh nhân được ổn định theo cách điều trị này.

#2. Chữa trị ngoại khoa

Chữa trị bằng ngoại khoa (hay còn gọi là phẫu thuật) là phương pháp thường được chỉ định khi người bệnh bị đau tái diễn nhiều lần, mức độ đau nặng và dù đã điều trị nội khoa kết quả vẫn không khả quan. Nếu mổ đúng chỉ định, kết quả đạt 80 – 90%.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề “Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ”. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh lý nguy hiểm. Thế nhưng, người bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa căn bệnh này từ sớm. Người bệnh nên chú y tới chế độ ăn uống và sinh hoạt của bản thân để ngăn chặn các yếu tố gây bệnh. Chúc bạn sức khỏe!

Vinh Minh (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *