Triệu chứng đau khớp gối nhất định chớ nên coi thường 5 dấu hiệu bệnh này

Triệu chứng đau khớp gối nhất định chớ nên coi thường 5 dấu hiệu bệnh này

Triệu chứng đau khớp gối dù có các dấu hiệu đặc thù. Thế nhưng, trên từng người bệnh và thể bệnh khác nhau, dấu hiệu đau khớp gối cũng có sự thay đổi, biến tướng nhất định. Việc sớm nhận biết triệu chứng đau khớp gối giúp người bệnh chủ động trong điều trị và phòng ngừa tái phát hơn. Bác sĩ cũng có thể phán đoán bệnh chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Vậy triệu chứng bệnh đau khớp gối biểu hiện như thế nào? Hãy tham khảo ngay ở bài viết dưới đây!

5 triệu chứng đau khớp gối nhất định bạn cần biết?

đau khớp gối là chứng bệnh xảy ra khi khớp gối bị hư hại, dẫn tới đau nhức. Ở giai đoạn đầu, người bệnh đã bắt đầu cảm nhận thấy triệu chứng đau khớp gối. Thế nhưng, do chủ quan hoặc thiếu kiến thức bệnh lý, đa phần người bệnh đều không chú ý tới, để bệnh nặng gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Dưới đây là 5 triệu chứng đau khớp gối nhất định chớ nên xem nhẹ phòng ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy tới bất kỳ lúc nào:

Triệu chứng đau khớp gối biểu hiện ở những cơn đau

·         Đau khớp gối: Cơn đau tăng dần khi vận động, dịu lại lúc được nghỉ ngơi. Đáng chú ý, cơn đau chủ yếu phát về đêm và sáng.

·         Đầu gối phát ra tiếng răng rắc: đau khớp khiến lượng dịch khớp gối bị hao mòn dẫn. Mỗi lần di chuyển, 2 đầu xương va chạm vào nhau sẽ gây tiếng lạo xạo, lục khục ở đầu gối.

·         Căng cứng khớp: Về sáng, nhất là khi mới thức dậy, người bệnh thường bị căng cứng khớp. Co duỗi gây đau và thường phải mất từ 10 – 30 phút mát-xa đầu gối, hiện tượng căng cứng mới giảm dần.

·         Đi lại, vận động khó khăn: Mỗi lần nhấc chân lên, người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi. Dáng đi có thể chậm chạp và tập tễnh.

·          Khớp gối bị nóng đỏ và sưng tấy: Lượng dịch bị tràn do đau khớp gối nếu không thực hiện chọc hút dịch sẽ gây đau và sưng đầu gối. Vùng khớp gối bị tấy đỏ và nóng ran.

*Biến chứng: Triệu chứng đau khớp gối có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc dồn dập cùng lúc. Theo thời gian, nếu người bệnh không kịp thời nhận biết và chẩn trị kịp thời, triệu chứng đau khớp gối sẽ biến tướng nặng hơn. Người bệnh có nguy cơ cao bị teo cơ, biến dạng khớp gây bại liệt.

Tùy vào nguyên nhân và triệu chứng đau khớp gối, bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn và chính xác nhất.

Phòng ngừa đau khớp gối đúng cách và hiệu quả như thế nào?

Để điều trị đau khớp gối, người bệnh thường được chỉ định dùng 1 số loại thuốc giảm đau, chống viêm. Thế nhưng, các chuyên gia về cơ xương khớp nhận định, chúng ta hoàn toàn có thể phòng bệnh đau khớp gối không cần thuốc. Dưới đây là một số cách phòng đau khớp nhất định cần lưu ý:

Nên ăn uống đúng cách để phòng bệnh đau khớp gối

·         Duy trì cân nặng ở mức độ ổn định.

·         Duy trì tập luyện thể dục thể thao đều đặn, đúng cách.

·         Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

·         Đeo đai khớp gối để bảo vệ, phòng ngừa tổn thương khi chơi các môn thể thao mạnh.

·         Tránh bê vác vật nặng quá sức và sai cách.

·         Đi, đứng, ngồi, nằm cần đúng tư thế.

Ở bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn 1 vài thông tin về “Triệu chứng đau khớp gối”. Tốc độ đau khớp gối diễn ra khá nhanh, mức độ phức tạp. Chỉ cần lơ là hoặc điều trị muộn, người bệnh cũng có ngu cơ cao gặp phải biến chứng gây ảnh hưởng tới vận động. Vì thế, người bệnh ngay khi thấy vùng gối có các biểu hiện như sưng, đau, hãy khẩn trương tới các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám, điều trị kịp thời.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *