Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì tốt nhất cho người bệnh?

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì tốt nhất cho người bệnh?

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để giảm viêm, giảm đau, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt nhất? Không chỉ các loại thực phẩm, món ăn tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm sẽ được thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Vai trò của dinh dưỡng với người bệnh thoát vị đĩa đệm

Vitamin, khoáng chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và ổn định hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, bổ sung dinh dưỡng đúng cách còn giúp phục hồi và cải thiện bệnh nhanh hơn.

Không chỉ các bệnh lý thông thường như cảm cúm, suy nhược cơ thể, thiếu chất mới cần bổ sung, những người mắc bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Biết thoát vị đĩa đệm nên ăn gì sẽ hỗ trợ rất nhiều.

Bị thoát vị đĩa đệm ăn gì là thắc mắc của phần lớn người bệnh

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người béo phì bị thoát vị đĩa đệm cũng rất quan trọng. Làm sao để ăn uống hợp lý giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm sự chèn ép lên cột sống bị thoát vị.

2. Bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Khi bị thoát vị đĩa đệm ăn gì tốt nhất, những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Nhóm thực phẩm đầu tiên được khuyên dùng cho người bệnh thoát vị đĩa đệm khi không biết nên ăn gì chính là cá đặc biệt là cá biển. Do cá có chữa hàm lượng omega 3 và chất béo có lợi cho việc phục hồi tổn thương cho khớp xương, địa đệm. Bên cạnh đó khi chúng vào cơ thể chuyển hoá thành Prostalandin có khả năng kháng viêm tốt. Do đó hãy sử dụng các trong bữa ăn hàng ngày khi bị thoát vị đĩa đệm.

  • Xương sụn bò, lợn

Đây là nhóm thực phẩm tiếp theo được khuyến khích sử dụng. Do trong xương sụn bò, lợn có chứa nhiều glucosamine, chondroitin 2 hợp chất vô cùng quan trọng trong khớp xương, sụn, tăng cường khả năng tái tạo, phục hồi tổn thương. Vì vậy người bệnh nên cho thêm các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm từ xương ống, sụn vào vào danh sách.

  • Sữa, chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi cùng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người. Mà bản thân người bệnh thoát vị đĩa đệm cần bổ sung thêm canxi do đó hãy lựa chọn sữa khi không biết thoát vị đĩa đệm nên ăn gì. Ngoài sữa tươi, sữa đậu nành thì sữa chua, phomai… cũng rất tốt.

Uống sữa giúp bổ sung canxi cùng các dưỡng chất cần thiết cho người bệnh

  • Các loại rau củ

Rau củ tươi sạch là nguồn bổ sung vitamin, chất xơ cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Do đó với bất cứ bệnh lý nào nhóm rau củ cũng nằm trong danh sách thực phẩm được khuyên dùng. Người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bổ sung một số loại rau củ như củ cải, cà rốt, súp lơ xanh, bắp cải, cải thìa…

  • Các loại quả

Bên cạnh rau củ, thì nhiều loại quả cũng được chuyên gia xương khớp khuyên người bệnh thoát vị đĩa đệm, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên bổ sung. Do trong loại quả này chứa nhiều vitamin có tác dụng kháng viêm tốt. Trong đó quả cà chua, bơ, xoài, dâu tây, cam…

  • Uống đủ nước

Uống đủ nước vô cùng quan trọng với sức khoẻ con người và những người bị bệnh. Tuy nhiên phần lớn đều bỏ qua, người bệnh thoát vị đĩa đệm không uống đủ nước khả năng phục hồi bệnh sẽ chậm hơn do nhân nhày bị khô, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do đó, mỗi ngày nên uống khoảng 2,5 lít nước để cải thiện.

Như vậy chắc hẳn mọi người đã biết bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh và quá trình điều trị. Hãy thực hiện bài bản để hỗ trợ giảm đau nhức tốt nhất.

3. Lời khuyên trong chế độ ăn uống khi bị thoát vị đĩa đệm

Việc sử dụng các thực phẩm trên là cần thiết tuy nhiên không phải sử dụng càng nhiều càng tốt mà cái gì cũng có mức độ. Người bệnh nên dùng thay đổi các thực phẩm, bổ sung đa dạng chất trong bữa ăn hàng ngày.

Lên phác đồ ăn uống phù hợp để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt nhất

Có thể kết hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo ra các món ăn bổ dưỡng, tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm như bí đao hầm xương, sung hầm thịt nạc, thịt dê hầm cà rốt…

Không ăn các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn sẵn, chất tạo ngọt, nước có gas, chất kích thích…

Bên cạnh đó, kết hợp tập luyện thể dục thể thao nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Qua những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời thoát vị đĩa đệm nên ăn gì tốt. Hãy trao đổi với bác sĩ, chuyên gia để xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp với bản thân.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *