Thoát vị đĩa đệm L5 S1: Tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nếu không muốn nằm liệt giường.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1: Tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nếu không muốn nằm liệt giường

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là một trong những vị trí thoát vị gặp ở rất nhiều bệnh nhân khi đến thăm khám, chẩn đoán tại các cơ sở chuyên khoa xương khớp. Vậy ký hiệu L5 S1 thể hiện điều gì, bệnh có thể nhận biết qua dấu hiệu nào, cách điều trị ra sao, mọi người đừng bỏ lỡ thông tin trong bài viết sau đây.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1 là thế nào?

Có thể hiểu đơn giản, thoát vị đĩa đệm cột sống L5 S1 là bệnh thường gặp, vị trí cụ thể là vùng thắt lưng dưới. Trong đó các ký hiệu L5, S1 biểu hiện cho phần đốt sống thứ 5 tại thắt lưng (L5) và phần xương cùng đầu tiên (S1) là đoạn cuối của cột sống.

Đây là đoạn cột sống đóng vai trò quan trọng, nhờ nó mà cơ thể mới cử động linh hoạt, thực hiện các động tác xoay, cúi hay nghiêng người.

2. Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm L5/S1

Các chuyên gia xương khớp cho biết, thoát vị đĩa đệm lưng L5 S1 xảy ra do các nguyên nhân sau:

Nhận biết thoát vị đĩa đệm đoạn L5 S1

  • Do tư thế vận động, lao động không đúng

Các cử động nâng, nhấc vật nặng; tư thế ngồi làm việc không đúng khiến cột sống dễ bị tổn thương, suy yếu. Chính vì thế nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

  • Do yếu tố tuổi tác

Tuổi tác cũng đóng một phần làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cột sống L5 S1. Do xương khớp bị thoái hoá, mật độ xương, cột sống giảm do đó dễ bị nứt, vỡ, gãy, tổn thương khiến nhân nhày đĩa đệm thoát ra ngoài

  • Do tai nạn, chấn thương

Các tổn thương dù nặng hay nhẹ sau chấn thương, va chạm tại cột sống cụ thể là vùng L5 S1 đều khiến đĩa đệm và hệ thống gân cơ, dây chằng bị ảnh hưởng, tổn thương khi không được nghỉ ngơi, chăm sóc đúng cách có thể gây đau nhức kéo dài và thoát vị.

  • Yếu tố di truyền, bệnh bẩm sinh

Những bất thường về cột sống, cong vẹo, dù cột sống khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bên cạnh đó, trong gia đình có bố mẹ mắc bệnh thì con cái cũng sẽ tăng khả năng bị bệnh hơn so với bình thường.

3. Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm L5 S1

Khi bị thoát vị đĩa đệm tại vị trí cuối thắt lưng, cột sống này, người bệnh sẽ gặp phải một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây.

  • Đau tại vị trí thoát vị

Triệu chứng này xuất hiện sớm nhất, dễ cảm nhận được nhất. Tuỳ vào giai đoạn, tiến triển bệnh mà biểu hiện đai nhức ở mỗi người cũng khác nhau.

Biểu hiện đau nhức đoạn L5 S1 theo từng giai đoạn

Giai đoạn đầu, người bệnh chỉ bị đau nhức thoáng qua, bệnh có thể xuất hiện đột ngột nhưng tần suất không nhiều, cơn đau cũng rất nhanh biến mất.

Tuy nhiên khi để tiến triển mức độ đau nhức sẽ dần tăng lên, người bệnh bị đau kéo dài, dữ dội hơn. Cơn đau đôi khi kèm theo tình trạng buốt hay đau lan xuống mông và sau đùi.

  • Hạn chế vận động

Cử động tại vị trí thoát vị đĩa đệm L5 S1 sẽ bị hạn chế, việc cúi, ngồi xuống sẽ khó khăn, đau đớn hơn. Nhiều trường hợp người bệnh không thể vặn mình, cúi người, xoay người theo ý muốn.

  • Triệu chứng tê bì

Người bệnh có cảm giác lần rần, đau châm chích hay tê như kiến bò từ vùng thắt lưng kéo xuống tận mông và một bên chân.

  • Teo cơ và yếu liệt chân

Vùng tổn thương ít được vận hành máu, dinh dưỡng đến ngoài ra do sợ đau người bệnh không dám cử đông, đi lại nhiều. Chính điều này khiến cơ có nguy cơ teo nhanh hơn, dễ liệt, tàn phế…

Ngoài ra người bệnh còn có thể gặp phải các triệu chứng nguy hiểm như không kiểm soát được đường đại, tiểu tiện, mắc bệnh tâm lý…

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống L5 S1 bằng cách nào?

Giải pháp cho người bệnh nếu muốn thoát khỏi các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L5 S1 đó chính là:

  • Điều trị bằng phương pháp bảo tồn

Chủ yếu là thuốc tây y với các nhóm chính là thuốc giảm đau, thuốc giảm viêm, thuốc giãn cơ, thực phẩm chức nặng tốt cho xương khớp… Khi áp dụng theo phương pháp này người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ chữa bệnh từ cơ sở điều trị (đó phải là cơ sở uy tín).

Uống thuốc giảm đau nhức thoát vị

Áp dụng vật lý trị liệu để trị bệnh với các liệu pháp siêu âm, chiếu tia hồng ngoại, chườm nhiệt hay kéo giãn cột sống…

Thực hiện các bài tập giúp điều trị, cải thiện, phục hồi các tổn thương tại cột sống thắt lưng.

  • Điều trị bằng phương pháp xâm lấn

Đó là tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở, mở nội soi thoát vị đĩa đệm, vi phẫu,….

Phương pháp này ít được áp dụng hơn, có thể trị các triệu chứng bệnh dứt điểm trong thời gian dài nhưng có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm L5 S1 là bệnh lý không nên xem thường. Do đó khi nghi ngờ hoặc phát hiện bản thân mắc phải căn bệnh này, mọi người đừng lờ đi mà hãy điều trị tích cực từ giai đoạn đầu giúp ngăn chặn diễn biến xấu của bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ và công việc.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *