Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Kiêng khem thực phẩm đúng cách giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả.

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Kiêng khem thực phẩm đúng cách giúp giảm đau, chống viêm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì là thắc mắc chung của không ít bệnh nhân. Việc ăn uống đúng cách có thể giúp người bệnh hạn chế triệu chứng thoát vị đĩa đệm, hỗ trợ cải thiện và làm tăng sức bền cột sống  một cách tối đa. Trái lại, dinh dưỡng không được đảm bảo dễ khiến tình trạng bệnh lý ngày càng trở nặng, tốn nhiều thời gian và tâm sức chữa bệnh hơn. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 nhóm thực phẩm tuyệt đối không thể sử dụng khi mắc thoát vị đĩa đệm!

Tại sao chế độ kiêng khem đồ ăn đúng cách tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm?

Nhiều người mắc thoát vị đĩa đệm https://dominhduong.com/benh-thoat-vi-dia-dem-khong-chua-mot-ai-thong-tin-sau-day-ban-phai-biet-745.html thường chủ quan cho rằng, mình đã uống thuốc, tất yếu bệnh sẽ dứt hẳn mà bỏ bê, không chú trọng tới chế độ ăn uống của bản thân. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Việc ăn uống sai cách, thiếu khoa học có thể dẫn tới hậu quả hết sức nặng nề.

Chị Vương Hồng Ngân, 35 tuổi, Q5, Tp.HCM chia sẻ: “Cuối năm ngoái, tôi bị chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm cột sống L5L6. Lúc đó, bác sĩ nói bệnh của tôi chứa nặng, dùng thuốc là có thể chữa dứt bệnh. Tôi đâm ra cũng chủ quan, chỉ dùng thuốc mà không kiêng cữ gì nhiều. Hậu quả là bệnh thoát vị đĩa đệm của tôi bị biến tướng gây đau nhức dữ dội”.

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Người bệnh cần quan tâm đúng mức tới chế độ ăn uống

Bác Hồ Trọng Thể, Yên Mô, Ninh Bình cũng tâm sự: “Biết trước dùng bia khi bị thoát vị thế này, tôi sớm đã cai lâu rồi. Vùng cột sống bị thoát vị của tôi đã dần hết đau, bớt sưng. Ai ngờ, chỉ vì cả nể, tôi sa vào các quán nhậu cùng anh em, để giờ phải lãnh hậu quả biến dạng cột sống”.

Như vậy, chúng ta có thể thấy, chế độ ăn uống hàng ngày có mối liên hệ như thế nào tới thoát vị đĩa đệm. Đây là mối quan hệ mật thiết, liên hệ với nhau. Chỉ cần 1 trong 2 yếu tố bị ảnh hưởng, dễ gây hậu quả nghiêm trọng.

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Tuyệt đối không nên sử dụng 4 nhóm thực phẩm này!

Để khắc phục bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng và hiệu quả nhất, người bệnh nên tuyệt đối hạn chế 4 nhóm thực phẩm dưới đây:

#1 Bệnh thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Thức ăn nhanh và đồ chiên giòn

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Không ăn đồ nhiều dầu mỡ

Nghiên cứu cho thấy, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ chứa lượng chất béo no khá lớn. Sử dụng liên tục thực phẩm này trong thời gian dài khiến chúng ta bị tích tụ năng lượng, gây nguy cơ thừa cân, béo phì. Từ đó, áp lực lên cột sống bị gia tăng, đĩa đệm trở nên yếu dần di và dễ bị tổn thương.

#2 Thoát vị đĩa đệm không nên ăn gì: Kiêng ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật như tim, gan, phổi, ruột… là thực phẩm chứa hàm lượng purin cao, gây cản trở việc hấp thụ canxi vào cơ thể. Người bị thoát vị đĩa đệm nên kiêng các loại nội tạng động vật để tránh tình bệnh tình diễn tiến xấu đi.

#3 Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì: Kiêng thịt màu đỏ, thịt bò, thịt chó

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Hạn chế thịt đỏ

Trong thành phần của các loại thịt đỏ chứa nhiều chất đạm nhưng lượng canxi lại thấp. Thay vì sử dụng các loại thịt này, người bệnh nên ăn nhiều cá, rau xanh để bổ sung lượng canxi cho cơ thể, từ đó hỗ trợ sự phát triển của hệ xương.

#4 Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì: Các chất kích thích rượu bia, cà phê, thuốc lá

Rượu, bia, thuốc lá… là các chất kích thích không tốt cho cơ thể. Các chất kích thích này có nguy cơ làm giòn xương, hao hụt canxi trong cơ thể. Đồng thời, việc lạm dụng rượu, bia, thuốc lá trong thời gian dài khiến cơ thể bị suy nhược, đẩy nhanh quá trình lão hóa hơn.

Thoát vị đĩa đệm kiêng ăn gì là vấn đề cần được quan tâm đúng mức. Việc chủ quan, lơ là trong chế độ ăn uống dễ khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng như teo cơ, viêm bao quanh khớp gây biến dạng và bại liệt.

Vinh Minh (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *