Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì và cách khắc phục tốt nhất?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì và cách khắc phục tốt nhất?

“Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì, có nguy hiểm không, thưa bác sĩ. Gần 2 tháng nay, cột sống vùng thắt lưng của tôi liên tục có biểu hiện bị đau. Cơn đau âm ỉ, kéo dài hàng giờ liền và lan nhanh xuống hông, chi dưới. Lắm lúc, vùng khớp cổ của tôi cũng bị căng cứng, không thể ngoái đầu về sau. Tôi lo lắm, có người nói tôi bị thoát vị đĩa đệm đa tầng. Rất mong bác sĩ có thể sớm tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.”

–          Nguyễn Thị Lam, 28 tuổi, Phú Bình, Thái Nguyên –

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì, có nguy hiểm không?

Bạn Nguyễn Lam thân mến, từ những triệu chứng bạn chia sẻ, chúng tôi ít nhiều có thể khẳng định, bạn đã mắc chứng thoát vị đĩa đệm. Mức độ nặng, nhẹ hoặc vị trí thoát vị là đơn tầng hoặc đa tầng, bạn cần đi khám. Thông qua các xét nghiệm chụp chiếu hình ảnh, chúng tôi mới kết luận được chính xác.

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy giữa 2 đốt sống bị “thoát” ra ngoài so với vị trí ban đầu. Vị trí lệch nhân nhầy đâm xuyên vào hệ thống dây chằng và rễ thần kinh xung quanh gây đau nhức và sưng tấy. Khi nhiều đĩa đệm bị đau cùng lúc, đó gọi là thoát vị đĩa đệm đa tầng.

Chớ nên chủ quan khi mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng

Vùng khớp xương, đĩa đệm dễ bị mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng nhất chính là cổ và thắt lưng do quá trình thoái hóa, lao động quá mức…Các chuyên gia về cơ xương khớp đánh giá, tình trạng bệnh này khó điều trị, dễ tái phát và biến chứng là rất nguy hiểm.

Ở giai đoạn đầu, người bị thoát vị đĩa đệm đa tầng rất khó để nhận biết triệu chứng bệnh. Cơn đau thoắt ẩn, thoát hiện, nhói nhẹ, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt và vận động như bình thường. Theo thời gian, nhân nhầy chèn ép sâu vào nhiều rễ thần kinh, cơn đau nhức sẽ nghiêm trọng hơn, gây rối loạn cảm giác, rối loạn vận động.

Đáng chú ý, nếu nhân nhầy chèn ép sâu về phía rễ thần kinh khu vực đuôi ngựa, người bệnh có nguy cơ bị bại liệt, tàn phế vĩnh viễn do đây là khu vực hội tụ nhiều rễ thần kinh. Vì thế, ngay khi nhận thấy dấu hiệu bệnh lâm sàng, người bệnh nên nhanh chóng tới các cơ sở cơ xương khớp chất lượng thăm khám sớm.

Cách khắc phục chứng bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng nếu phát hiện kịp thời, khả năng điều trị dứt điểm lên tới 90%. Càng để lâu, mức độ và thời gian phục hồi càng chậm. Thông thường, để điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng, người bệnh được khuyên sử dụng 1 số loại thuốc chống viêm, giảm đau, kết hợp với cách tập vật lý trị liệu. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật riêng.

Thăm khám sức khỏe để biết sớm nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm đa tầng

Tuy nhiên, người bệnh có thể phòng ngừa bệnh thoát vị đa tầng bằng những cách đơn giản, hiệu quả cao sau:

·         Duy trì cân nặng ở mức độ ổn định tránh dồn áp lực nhiều lên cột sống, giúp đĩa đệm hạn chế bị tổn thương.

·         Làm việc đúng tư thế, nghỉ ngơi khoa học để tránh bị cong vẹo cột sống, gây nguy cơ thoát vị cao.

·         Hạn chế mang vác vật nặng liên tục, nhất là mang vác đồ sai tư thế.

·         Rèn luyện thân thể thường xuyên thông qua các bài tập vận động nhẹ và các môn thể thao (bơi lội, đạp xe, đi bộ…) 1 cách vừa sức.

·         Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng nhiều thực phẩm chứa canxi, chất cơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

·         Thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần.

Thoát vị đĩa đệm đa tầng có thể bị bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Đây là căn bệnh nguy hiểm dễ gây biến chứng ảnh hưởng tiêu cực tới hệ vận động của người bệnh (teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt). Thay vì chủ quan, người bệnh nên chữa trị sớm để hạn chế tối đa mọi tổn thương có thể xảy đến.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *