Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không nhất định cần biết sớm để trị kịp thời!

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không nhất định cần biết sớm để trị kịp thời

“Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không hoặc thoát vị đĩa đệm khi nào phải mổ, thưa bác sĩ. Tôi bị chẩn đoán mắc thoát vị đĩa đệm đã gần 5 tháng nay. Lúc đầu, uống thuốc theo đơn kê của bác sĩ tôi thấy cơn đau dịu hẳn. Thế nhưng, không hiểu sao, 2 tuần trở lại đây, tôi thấy cơn đau nhức lại kéo về, thậm chí còn dữ dội hơn lan nhanh xuống phần mông, chân khiến tôi đi lại khó khăn. Nhiều người khuyên tôi nên đi phẫu thuật để chấm dứt nhanh triệu chứng bệnh. Tôi lo lắm, không biết có mổ nội soi thoát vị đĩa đệm không? Rất mong bác sĩ sớm tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.”

–          Hồ Khánh Ngọc, 32 tuổi, Cam Ranh, Khánh Hòa –

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm https://dominhduong.com/benh-thoat-vi-dia-dem-khong-chua-mot-ai-thong-tin-sau-day-ban-phai-biet-745.html là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm bị thoát khỏi vòng sợi, đam lấn sang các bộ phận xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh xung quanh gây đau nhức, viêm tấy. Ở giai đoạn đầu, nếu kịp thời nhận biết và phát hiện, người bệnh có thể dùng 1 số loại thuốc chuyên khoa để khống chế bệnh, kết hợp với cách ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Vậy “Bị thoát vị đĩa đệm có nên mổ không”, thời điểm thích hợp để thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm chỉ nên thực hiện khi bệnh tình đã trở nặng, người bệnh đã áp dụng cách điều trị nội khoa (dùng thuốc) nhưng không đem lại hiệu quả cao.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không: Cần thực hiện phẫu thuật đúng thời điểm

Phẫu thuật dù ít hay nhiều đều gây ra những tác động tiêu cực nhất định lên cơ thể người bệnh. Trước khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh nên lưu ý 1 số vấn đề như sau:

·         Phẫu thuật có thể gặp nhiều rủi ro như cơn đau tái phát, nhiễm trùng vết mổ, dính rễ thần kinh nên người bệnh cần tham khảo kỹ tư vấn của bác sĩ và chỉ thực hiện phẫu thuật tại cơ sở uy tín.

·         Điều trị bằng phẫu thuật là biện pháp cuối cùng nếu việc điều trị bảo tồn không mang đến kết quả khả quan.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không: 3 cách mổ thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

Mổ thoát vị đĩa đệm có nhiều cách. Tùy vào từng thể bệnh, mức độ bệnh lý nhất định, người bệnh sẽ được chỉ định cách phẫu thuật chính xác nhất. Dưới đây là 3 cách phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm thường được sử dụng hiện nay:

Mổ hở thoát vị đĩa đệm

·         Mổ mở: Đây là cách làm phổ biến nhất, thực hiện bằng cách mở rộng bản sống, cắt bỏ dây chằng vàng. Cách làm này thường khiến người bệnh mất nhiều máu và lâu hồi phục.

·         Mổ Mini – COD: Đây là cách lấy nhân thoát vị qua đường mổ nhỏ lối sau nhằm loại bỏ phần đĩa đệm chèn ép dây chằng, rễ thần kinh hay ống sống. Cách làm này ít gây tổn thương mô xung quanh và chóng lành hơn.

·         Mổ cắt đĩa sống vi phẫu qua ống banh nội soi: Đây là phẫu thuật được thực hiện dưới kính hiển vi, dùng ống banh có đường kính khoảng 2cm rạch phía sau da, lấy nhân thoát vị và giải ép rễ thần kinh. Cách làm này không gây đau, hạn chế mất máu và người bệnh hồi phục nhanh.

*Lưu ý: Để hiệu quả của quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật đạt mức tối đa, u mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần lưu ý 1 số vấn đề như sau

·         Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên nghỉ ngơi từ 6 – 12 tháng, không lao động nặng. 1 – 2 tuần đầu sau mổ, người bệnh nên hạn chế vận động, rửa vết mổ đúng cách để tránh nhiễm trùng.

·         Áp dụng chế độ ăn uống phù hợp, bổ sung nhiều canxi, omega – 3, chất xơ trong rau củ quả, tránh lạm dụng rượu bia, chất béo…

·         Tập luyện thể dục đúng cách, vừa sức thông qua 1 số bộ môn như yoga, đi bộ nhanh…

·         Tránh lo nghĩ, giữ tinh thần thoái mái sẽ thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Ở bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp thông tin cho bạn về vấn đề “Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không”. Việc thoát vị đĩa đệm mổ hay không mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, mức độ thoát vị ở đĩa đệm và cơ địa của người bệnh. Vì thế, trước khi quyết định thực hiện mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ đánh giá chính xác nhất tình trạng bệnh lý của bạn và có kết luận chính xác về vấn đề thoát vị đĩa đệm có phải mổ không.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *