Thoái hóa khớp gối và loãng xương khác nhau ở điểm nào và cách chữa trị tốt?

Thoái hóa khớp gối và loãng xương khác nhau ở điểm nào và cách chữa trị tốt?

Thoái hóa khớp gối và loãng xương là 2 bệnh lý dễ gây nhầm lần. Theo ghi nhận, không ít người bệnh chủ quan cho rằng bản thân bị thoái hóa khớp gối, dùng thuốc suốt thời gian dài không thấy hiệu quả mới đi khám thì phát hiện mắc loãng xương. Lúc này, bệnh loãng xương đã chuyển xấu với nhiều triệu chứng và biến chứng phức tạp gây khó khăn khi điều trị. Vậy 2 căn bệnh thoái hóa khớp gối và loãng xương khác nhau như thế nào? Hãy tham khảo ngay ở bài viết dưới đây.

Phân biệt bệnh thoái hóa khớp gối và loãng xương?

Bệnh thoái hóa khớp gối và loãng xương tồn tại nhiều điểm tương đồng. Thế nhưng, 2 căn bệnh này vẫn có sự khác biệt nhất định như sau:

Thoái hóa khớp gối và loãng xương cần được phân biệt chính xác

+ Xét về khái niệm:

·         Thoái hóa khớp gối: Là tình trạng mất cân bằng cơ và sinh học dẫn tới tổn thương vùng sụn khớp và xương dưới sụn.

·         Loãng xương: Là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương và giảm trọng lượng của 1 đơn vị thể tích.

+ Xét về dấu hiệu:

·         Thoái hóa khớp gối: Người bệnh bị đau nhức, sưng, viêm tấy vùng đầu gối, vận động khó khăn. Mỗi lần di chuyển, khớp gối phát ra tiếng lạo xạo. Đầu gối bị biến dạng do teo nhỏ dần.

·         Loãng xương: Trọng lượng xương giảm 30%, cơ xương đau nhức, cột sống bị biến dạng. Toàn thân có cảm giác bị ớn lạnh, ra mồ hôi nhiều và hơi bị gù lưng.

+ Xét về cách xác định:

·         Thoái hóa khớp gối: Chụp X-quang, MRI để chẩn đoán tình trạng hẹp khe khớp.

·         Loãng xương: Đo khối lượng khoáng chất trong xương (BMC) và tỷ trọng khoáng chất của xương (BMD).

Chữa thoái hóa khớp gối và loãng xương cùng lúc đơn giản, hiệu quả bằng cách này!

Một người có thể bị thoái hóa khớp gối hay loãng xương hoặc cả 2. Trường hợp, người bệnh bị cả 2, đừng quá lo lắng. Thoái hóa khớp khớp gối và loãng xương là 2 bệnh lý nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể chữa trị không cần dùng thuốc ở giai đoạn đầu.

Điều trị thoái hóa khớp gối và loãng xương bằng cách duy trì cân nặng ổn định

Trước tiên, người bệnh cần duy trì cân nặng của bản thân ở mức độ ổn định nhằm giảm tải áp lực dồn xuống khớp gối. Bên cạnh đó, bạn nên tập luyện thể dục thể thao đúng cách để giúp cơ bắp được linh hoạt, hạn chế tình trạng căng cứng cơ tại khớp gối. Việc duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý cũng nên được áp dụng.

Trường hợp, người bệnh áp dụng các biện pháp trên vẫn không thấy triệu chứng thoái hóa khớp gối và loãng xương thuyên giảm, hãy sử dụng thêm 1 số loại thuốc giảm đau, chống viêm như thuốc giảm đau đơn thuần, thuốc giãn cơ, thuốc bổ thần kinh… Lưu ý, người bệnh chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong các đợt tiến triển của bệnh để tránh ức chế các cytokine gây viêm màng hoạt dịch khớp.

Nếu thoái hóa khớp gối có dấu hiệu bị tràn dịch, bác sĩ có thể dùng biện pháp tiêm nội khớp cortiocoid sau khi đã hút dịch khớp gối ở phòng đảm bảo vô trùng. Tuy nhiên, cách làm này không nên lạm dụng để tránh bị tăng huyết áp, béo phì hay gây đục thủy tinh thể.

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ về vấn đề “Thoái hóa khớp gối và loãng xương”. Mong rằng, với những thông tin này, người bệnh có thể dễ dàng phân biệt 2 căn bênh thoái hóa khớp gối và loãng xương, tránh nhầm lẫn gây điều trị sai. Cách tốt nhất để điều trị thành công 2 chứng bệnh này là người bệnh nên đi thăm khám chuyên khoa, thông qua các xét nghiệm X-quan, MRI…, bác sĩ sẽ nhận thấy mức độ tổn thương rõ nhất, từ đó cung cấp phác đồ điều trị hiệu quả dành cho bạn.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *