Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không: Đừng chủ quan dễ dẫn tới tàn phế

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không: Đừng chủ quan dễ dẫn tới tàn phế

“Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, thưa bác sĩ. Vùng đầu gối của tôi bị căng nhức đã hơn 6 tháng nay. Mỗi khi di chuyển, tôi cảm thấy khớp gối phát ra những tiến răng rắc như xương gãy, hơi đau và sưng nhẹ. Nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi, tôi gần như bị hạn chế vận động, khó lên xuống cầu thang. Tìm hiểu trên mạng, tôi thấy triệu chứng của tôi rất giống chứng thoái hóa khớp gối. Liệu rằng, bác sĩ có thể chẩn đoán thêm cho tôi và cung cấp giúp tôi cách khắc phục bệnh tốt nhất. Xin cảm ơn.”

–          Ngô Thái Hà, 29 tuổi, Tiên Yên, Quảng Ninh –

Tìm hiểu chuyên sâu: Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

Thái Hà thân mến, thoái hóa khớp gối là tình trạng cơ, gân và xương khớp vùng gối bị hư hại dẫn tới đau nhức, cả trợ quá trình hoạt động thường nhật. Thời gian khởi bệnh của bạn đã kéo dài trên 6 tháng, kèm theo các triệu chứng đau viêm hiển hình, rất có thể bạn đã bị thoái hóa khớp nặng.

Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác mức độ thoái hóa, bạn cần sớm tới các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp tiến hành xét nghiệm X-quang hoặc MRI để kiểm chứng và chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương. Từ đó, các y bác sĩ mới có thể tư vấn cho người bệnh cách khắc phục thoái hóa khớp gối hiệu quả và phù hợp nhất.

Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không là vấn đề không nên chủ quan

Bàn về vấn đề “thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?, thoái hóa khớp gối là bệnh lý nguy hiểm không thể chủ quan dù với chỉ 1 dấu hiệu nhỏ nhất. Thoái hóa là bệnh lý tiến triển cần cả 1 quá trình dài. Ở giai đoạn đầu, người bệnh khó cảm nhận được chính xác và rõ rệt cơn đau bệnh lý. Tình trạng mỏi cơ, căng nhức thường diễn ra rất ngắt, nhói lên như điện trích rồi tự dứt. Đa phần, người bệnh thường lờ đi vì chủ quan đó là dấu hiệu báo hiệu sự thay đổi thời tiết hoặc chấn thương nhẹ.

Theo thời gian, triệu chứng thoái hóa khớp tăng dần về diện và lượng khiến người bệnh cơ thể mệt mỏi, xanh xao. Cơn đau lan nhanh lên vùng hông, bắp đùi trên hoặc xuống bắp chân với mức độ tăng dần theo nhịp chuyển động của cơ thể và giảm dần lúc được nghỉ ngơi. Các chuyên gia về cơ xương khớp cảnh báo, nếu người bệnh không nhanh chóng và kịp thời chữa trị thoái hóa khớp gối, đầu gối của bạn sẽ dần bị teo nhỏ, gây cong vẹo, biến dạng khớp, thậm chí là bại liệt.

Cần điều trị thoái hóa khớp gối đúng cách và hiệu quả như thế nào?

Điều trị thoái hóa khớp gối đúng cách, toàn diện có nhiều cách. Mỗi cách chữa lại có ưu, nhược điểm nhất định. Tùy vào từng thể bệnh, mức độ bệnh lý, mỗi người bệnh sẽ được tư vấn cách chữa nhất định.

#1. Cách chữa thoái hoá khớp bằng liệu pháp dân gian

Chữa thoái hóa khớp bằng dân gian chủ yếu lấy dược liệu từ các loại thảo dược có sẵn trong thiên nhiên như: Hạt mè, cỏ xước, ngải cứu, lá lốt… Ưu điểm của cách chữa này là đơn giản, lành tính, dùng trong thời gian dài không gây tổn hại tới gan, thận hay túi mật. Tuy nhiên, hạn chế của cách làm này là dược tính thấp, cần 1 khoảng thời gian nhất định mới cho kết quả khả năng

#2. Điều trị thoái hoá khớp bằng Đông y

Chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Người bệnh có thể dùng thuốc đông y (thuốc sắc, thuốc bôi hoặc ngâm rượu), xoa bóp, bấm huyệt hoặc châm cứu để chữa thoái hóa khớp gối. Mục đích của các cách chữa này là giúp cân bằng khí, cải thiện khí huyết lưu thông trong cơ thể, từ đó giúp giảm đau, ngừa viêm và hỗ trợ tái tạo sụn khớp chắc khỏe trở lại.

#3. Tây y – thuốc trị thoái hóa khớp được nhiều người áp dụng

Nói đến cách điều trị thoái hóa khớp thì không thể không kể đến Tây y. Người bệnh có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật đều cho lại kết quả khả năng.

·         Điều trị bằng thuốc: Một số loại thuốc được khuyên dùng là thuốc giảm đau, chống viêm các loại thuốc NSAIDs, Steroids, COX 2 inhibitors, DMARDs, IL 1 Ra, TNF blockers

·         Điều trị bằng giải phẫu: Hai biện pháp chính đó là lọc máu để lấy bớt ra những kháng viêm khớp và phẫu thuật thay khớp.

*Lưu ý: Người bệnh chỉ nên dùng thuốc hoặc phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc hoặc tùy tiện ứng dụng cách thức phẫu thuật để tránh gây tổn hại tới hệ xương của cơ thể.

Trên đây là một vài chia sẻ về vấn đề “Thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không”. Việc nhận thức sớm mức độ nguy hiểm của thoái hóa khớp gối giúp người bệnh chủ động và tích cực điều trị bệnh hơn. Trường hợp, dù người bệnh đã vận dụng các cách khắc phục thoái hóa khớp gối nhưng bệnh tình chưa có chuyển biến tốt, hãy nhanh chóng tới các cơ sở điều trị chuyên khoa để tái khám và chẩn trị sớm.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *