Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga: Cứ 10 người tập thì tới 9 người thành công

Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga: Cứ 10 người tập thì tới 9 người thành công

Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không là câu hỏi được không ít người rỉ tai nhau. Không ít người cho rằng, tập yoga mang lại nhiều lợi ích cho người bị viêm đau, thoái hóa khớp gối. Cụ thể, cách làm này giúp người bệnh trẻ hóa, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, hỗ trợ phục hồi xương khớp gối khỏe mạnh và bền bỉ hơn. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào, hãy cùng đi tìm lời giải ở bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc: Bị thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập luyện yoga giúp khớp gối trở nên uyển chuyển, linh hoạt hơn. Sở dĩ là do, các bài tập yoga giúp cơ, xương khớp của người bệnh được giãn cơ, cân bằng khí huyết, cải thiện tuần hoàn lưu thông máu, hỗ trợ bảo vệ và tái tạo sụn khớp tốt.

Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga: Câu trả lời là có

Chị Lý Minh Châu, 29 tuổi, Đào Tấn, Hà Nội tâm sự: “Cuối năm ngoái, tôi bị ngã khiến khớp gối đang trong giai đoạn thoái hóa. Cơn đau nhức và tê cứng khiến tôi đi lại khập khiễng, cơ thể bồn chồn, mệt mỏi và sụp cân nhanh chóng. Nghe cô bạn cùng làm khuyên nên đi tập yoga, tôi đã tập thử và kết quả thật không ngờ. Khớp gối của tôi trở nên linh hoạt và bền bỉ hơn, cơn đau không còn nhức và tôi có thể đi lại bình thường chỉ sau 4 tháng tập mà không cần đến 1 viên thuốc tây nào.”

Như vậy, bàn về vấn đề “thoái hóa khớp có nên tập yoga không”, câu trả lời là có. Tuy nhiên, yoga chỉ đóng vai trò vận động trị liệu, hỗ trợ phục hồi chức năng khớp gối. Cách làm này được khuyến khích sử dụng đối với các trường hợp bệnh lý hoặc chưa gây tổn thương sâu vào phần cứng. Trường hợp, thoái hóa khớp gối phát triển nặng, người bệnh cần áp dụng thêm 1 số cách chữa khác. Việc cố tình tập yoga giai đoạn này có thể gây ra tác dụng ngược, khiến bệnh trở nặng hơn.

3 bài tập yoga trị thoái hóa khớp gối nhất định cần tập trước khi quá muộn

Tùy vào thể trạng sức khỏe và mức độ bệnh lý, người bệnh sẽ được tư vấn các phương pháp tập luyện nhất định. Dưới đây là 3 bài tập chữa thoái hóa khớp gối được phổ biến rộng rãi nhất thời gian qua:

#1 Bài tập yoga trong tư thế Chiến binh

Bài tập yoga trong tư thế Chiến binh

·         Đứng thẳng người, 2 chân chụm lại, thả lỏng 2 tay.

·         Bước chân trái về sau, giữ ngón chân và gót chân phải nằm trên cùng 1 đường thằng, khụy gối xuống ngang đùi.

·         2 tay chụp vào đưa tay thẳng lên, ngửa người về sau, đầu hơii ngửa về sau, mắt nhìn thằng lên các đầu ngón tay

·         Hít thở đều từ 10 – 15s, rồi trở lại vị trí ban đầu, lặp lại tư thé 3 lần/ngày và duy trì từ 4 – 6 tuần.

#2 Bài tập yoga trong tư thế Ngọn núi (tadasana)

·         Đứng thẳng người, 2 chân chụm lại, thả lỏng 2 tay theo chiều cơ thể.

·         Thẳng lưng, mở lòng bàn tay hướng về phía trước

·         Thở chậm rãi và duy trì 1 – 3 phút (hít vào phình bụng, khi thở ra phải hóp bụng).

·         Lặp lại động tác từ 3 – 5 lần/ngày.

#3 Bài tập yoga trong tư thế Anh hùng (Virasana)

Bài tập yoga trong tư thế Anh hùng (Virasana)

·         Quỳ gối trên sàn nhà, 2 chân kéo rộng sang 2 bên (mu bàn chân, ngón chân duỗi về sau).

·         Thư giãn cơ thể.

·         Hạ mông xuống để ngồi giữa hai chân.

·         Giữ thẳng lưng và cổ, mắt hướng về trước, hai bàn tay úp lên.

·         Hít thở đều từ 30 – 45s (hít vào phải phình bụng, khi thở ra phải hóp bụng lại), rồi trở lại vị trí ban đầu, thực hiện từ 3 – 5 lần/ngày.

*Lưu ý khi tập yoga trị thoái hóa khớp gối: Người bệnh nên kiên trì tập, tập vừa sức (30 – 45 phút/ngày), chú ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để tránh gia tăng tổn thương vùng khớp gối.

Trên đây là một vài chia sẻ  về vấn đề “Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga không”. Yoga là bộ môn vận động trị liệu tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, người bệnh chỉ nên tập theo hướng dẫn của huấn luyện viên và tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Việc tập luyện quá sức có thể gây phản tác dụng. Chúc bạn sớm bình phục!

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *