Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không: Đừng chủ quan vì dễ khiến khớp gối yếu dần đi

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không: Đừng chủ quan vì dễ khiến khớp gối yếu dần đi

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Chị Thái Nguyên Anh, 27 tuổi, Bắc Ninh băn khoăn: “Khớp gối của tôi bị nhức, đau và hơi gần 5 ngày nay. Sắp tới có giải marathon ở thành phố, tôi muốn tham dự mà lo khớp gối bị ảnh hưởng. Nhiều anh chị cùng công ty cũng khuyên tôi không nên mạo hiểm, hãy nghỉ ngơi. Mong bác sĩ có thể tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này giúp tôi. Xin cảm ơn.”

Gỡ rối thắc mắc: Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Lương y Đỗ Minh Tuấn, hiện là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nhận định, đi bộ là một trong những hình thức vận động sức khỏe tốt cho người bệnh. Đây là cách tốt để giải phóng endorphen trong cơ thể, cải thiện hưng phấn, thúc đẩy gia tăng tuần hoàn máu, thải độc cơ thể.

Bản chất cấu tạo khớp gối gồm xương và sụn. Sụn không gồm mạch máu và dây thần kinh nên máu không nuôi dưỡng mà chỉ tiếp nhận dinh dưỡng từ xương dưới sụn, màng hoạt dịch và dịch khớp. Di chuyển đều đặn, nhịp nhàng là cách duy nhất bạn cung cấp chất dinh dưỡng tới sụn khớp, duy trì khả năng vận động của cơ thể.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không: Đi bộ cần đúng cách và điều độ

Đi bộ, nhất là vào ban sáng giúp mô sụn khớp cũng sẽ trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn trong quá trình đi bộ. Dây chằng, gân bền bỉ, chống lại sự thoái hóa theo thời gian.

Đối với người đang có nguy cơ bị thoái hóa khớp, việc đi bộ là nên. Tất nhiên, hoạt động này cần điều độ và đúng cách. Bởi vì, lúc này, khớp gối đã bị tổn thương. Dù ít hay nhiều, sự va chạm dù là nhỏ nhất trong quá trình đi bộ có thể khiến các khớp xương bị gia tăng tốc độ thoái hóa.

Việc người bị thoái hóa khớp gối lười vận động ngược lại có thể gây xơ hóa cơ, sụn khớp, khiến mạch máu tuần hoàn kém lưu thông, dây chằng bị co cứng, ảnh hưởng tới vận động và tốc độ phục hồi bệnh lý.

Bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không: Bỏ túi cách đi bộ lành mạnh và an toàn nhất

Ghi nhận của nhà thuốc Đỗ Minh Đường về vấn đề “thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không”, đa phần người bệnh đều rèn luyện cơ thể bằng cách đi bộ nhẹ, nghỉ ngơi đúng lúc. Quá trình đi bộ của người bị thoái hóa khớp gối cần lưu ý 1 số vấn đề như sau:

Người bị thoái hóa khớp gối cần đi bộ đúng cách

·         Đi bộ bước nhỏ (khoảng cách mỗi bước là 1 – 2 bàn chân), tránh sải bước quá dài.

·         Hạn chế đi bộ với tốc độ cao, trên những mặt đường gồ ghề.

·         Thời gian đi bộ hợp lý trong ngày là từ 30 – 60 phút, cứ 10 – 15 phút nghỉ 1 lần.

·         Đeo đai bảo vệ đầu gối.

·         Khi thấy mệt hoặc kiệt sức cần được nghỉ ngơi.

·         Bị chấn thương trong lúc tập cần sơ cứu đúng cách thông qua chườm đá.

·         Tái khám thoái hóa khớp gối định kỳ theo lịch khám của bác sĩ.

Ở bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về vấn đề “Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ”. Khớp gối là khớp quan trọng của cơ thể, bất kỳ tổn thương nào tại khớp gối cần được nhanh chóng khắc phục dứt điểm. Trường hợp, khớp gối của bạn đau nhẹ, tự dứt từ 4 – 5 ngày nghỉ ngơi thì không đáng lo ngại. Thế nhưng, nếu khớp gối đau nhức dữ dội, dai dẳng và có biểu hiện phù nề, đừng chủ quan. Bạn cần nhanh chóng đi khám để nhận được sự tư vấn chính xác và toàn diện nhất từ phía bác sĩ.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *