Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không: Chơi đúng cách sẽ tốt cho hệ xương của bạn!

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không: Chơi đúng cách sẽ tốt cho hệ xương củabạn!

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao là thắc mắc của nhiều người bệnh. Nhiều người tìm đến hoạt động thể thao nhằm cải thiện, nâng cao sức khỏe. Thế nhưng, vì luyện tập không đúng cách hoặc không đúng thời điểm, không ít người bị thoái hóa khớp nặng thêm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không.

Gỡ rối vấn đề: Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương các cấu trúc trong khớp gối, tức là sụn khớp và xương dưới sụn gây ra các phản ứng viêm, hình thành nên các cytokin và enzym tham gia vào quá trình phá hủy sụn khớp. Từ trước tới nay, thoái hóa khớp gối vẫn được coi là “bệnh của người già”. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, tỷ lệ người trẻ bị thoái hóa khớp gối ngày càng tăng, một phần là do chấn thương do chơi thể thao.

Bàn về vấn đề “Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không”, đáp là là: Vẫn có thể chơi nhưng ở mức độ cho phép. Tức là, người bệnh vẫn có thể vận thể thể chất thông qua 1 số bộ môn như bơi lội, đạp xe, đi bộ nhanh… Các môn thể thao này giúp người bệnh giãn cơ, cơ bắp chắc khỏe, bảo vệ và tái tạo sụn khớp tốt hơn do tuần hoàn máu trong cơ thể được kích thích.

Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không: Nên vận động điều độ

Tuy nhiên, người bệnh bị thoái hóa khớp gối chỉ nên tập luyện thể thao ở mức độ vừa phải, không lạm dụng dẫn tới quá sức. Tình trạng khớp gối bị đau nhức do căng co quá đà dẫn đến tốc độ thoái hóa trở nên nhanh hơn, cơn đau dữ dội, tê bì và khó dứt hơn.

Chị Lương Thị Thảo Tiên, 35 tuổi, Bãi Cháy, Quảng Ninh chia sẻ: “Tôi thường xuyên bị đau nhức vùng gối, đi lại khó khăn. Bác sĩ chẩn đoán nói tôi bị thoái hóa khớp gối. Lúc ấy, tôi suy sụp lắm vì bản thân là đứa năng vận động và khó có thể ngồi yên. Chị gái tôi khuyên bị thoái hóa nhưng vẫn có thể vận động nhẹ nhàng thông qua 1 số bài tập nên tôi thử nghiệm. Kết quả thật đáng kinh ngạc, sau 3 tháng tập đi bộ kèm theo các bài vận động trị liệu khác, khớp gối của tôi dẻo dai, đi khám tốc độ thoái hóa đã chậm lại, dịch khớp dần ổn định hơn.”

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối đúng cách như thế nào?

Bên cạnh vấn đề chơi thể thao đúng cách, người bệnh cũng nên chú trọng tới việc kết hợp các biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp gối khác. Cụ thể như sau:

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối bằng cách không bê vật nặng

·         Tránh hoạt động quá mạnh, đột ngột.

·         Không bê vác vật nặng trong thời gian dài và liên tục.

·         Thực hiện tư thế đúng cách từ đi, đứng, tới ngủ, nghỉ.

·         Tập thể dục đúng cách để duy trì cơ bắp dẻo dai.

·         Duy trì cân nặng ở mức độ ổn định.

·         Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, lành tính trong khẩu phần ăn hàng ngày.

·         Khi bị chấn thương cần chữa trị kịp thời và đúng cách.

·         Thăm khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề “Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao”. Thoái hóa khớp gối là bệnh lý không thể chủ quan nhưng vẫn có thể chữa trị nếu được nhận biết và điều trị từ sớm. Ngay khi nhận thấy khớp gối có những biểu hiện bất thường, người bệnh cần khẩn trương tới các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp để tiến hành 1 số xét nghiệm chuyên khoa, từ đó chẩn đoán chính xác mức độ và nguyên nhân bệnh, các bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn phác đồ điều trị hiệu quả và chính xác nhất.

Mai Chi (T/h)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *