Nhận biết triệu chứng gai đốt sống cổ báo hiệu bệnh rõ nhất

Nhận biết triệu chứng gai đốt sống cổ báo hiệu bệnh rõ nhất

Triệu chứng gai cột sống cổ nghiêm trọng hơn so với triệu chứng tại vùng thắt lưng. Chính vì thế các chuyên gia cảnh báo mọi người nên sớm nhận biết dấu hiệu gai cột sống cổ để tránh rủi ro sau này.

1/Cảnh báo triệu chứng gai cột sống cổ nguy hiểm nếu không sớm phát hiện

Bệnh gai cột sống cổ hiện đang nằm trong những bệnh xương khớp phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam. Trong đó, ở những người > 60 tuổi qua khảo sát cho thấy có khoảng 50% bị gai xương trong đó cổ và lưng là nơi lý tưởng để gai xương mọc.

Tại vùng cột sống cổ, gai xương có thể mọc ở bất cứ đốt nào từ C1 – C7, trong đó đoạn C5 C6 thường mọc gai nhất.

Khi phát bệnh nhiều người không quá quan tâm bởi triệu chứng gai cột sống cổ không rõ ràng. Chỉ đến khi gai mọc đến kích thước nhất định, gây cọ xát cho nhiều phần xung quanh như dây chằng và các rễ thần kinh người bệnh mới thấy bất ổn và đi khám. Lúc này việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn hơn, tần suất xuất hiện của các biểu hiện đau cột sống lưng cũng dày hơn.

Biểu hiện gai cột sống cổ

Bởi vậy các bác sĩ thường nhắc nhở ngay khi có biểu hiện khó chịu tại cột sống cổ phải tiến hành khám và điều trị chứ không phải khi “vô phương” cứu chữa mới tìm đến.

2/Nhận biết triệu chứng gai đốt sống cổ dễ gặp nhưng thường bị bỏ qua

Đánh giá về bệnh gai đốt sống cổ các chuyên gia cho rằng, càng nhận biết sớm thì điều trị càng dễ hơn. Tuy nhiên đâu là dấu hiệu bệnh gai cột sống cổ không phải ai cũng biết.

  • Biểu hiện đau khi bị gai đốt sống cổ

Ở giai đoạn gai mới nhú lên, người bệnh sẽ rất khó để nhận biết triệu chứng bệnh. Bởi lúc này chỉ có cơ đau nhưng mang tính chất nhẹ, không gây phiền phức gì cho người bệnh.

Sau đó mức độ đau nhức tăng lên khi gai phát triển, cơn đau sẽ tăng theo tầm vận động của người bệnh đặc biệt là các tư thế bất lợi.

Gai mọc càng nhiều mức độ đau càng dữ dội hơn.

  • Triệu chứng gai đốt sống cổ – tê buốt, đau lan

Trường hợp gai chèn ép dây thần kinh, người bệnh sẽ bị tê buốt tại cổ, sau đó tê dần xuống bả vai và cánh tay. Bên cạnh đó, sự chèn ép này còn gây ra các triệu chứng như đau đầu, tê buốt không tập trung được, mệt mỏi, mắt mờ, ù tai…

  • Biểu hiện co cứng cổ, khó khăn khi cử động

Vào gần sáng, sáng sớm khi thức dậy người bệnh không thể lật người để dậy được, phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân. Triệu chứng gai đốt sống cổ bị co cứng phải đợi khoảng 30 phút tiến hành xoa bóp mới dần lấy lại khả năng vận động.

Đau nhức, khó khăn khi vận động phải nhờ sự hỗ trợ

Để càng lâu, triệu chứng bệnh gai đốt sống càng xuất hiện nhiều lần và điều này không hề tốt với sức khoẻ người bệnh.

Ngoài ra các cử động như ngửa cổ ra sau, cúi đầu về phía trước hay quay sang trái, phải, quay sau bị cản trở rất nhiều.

  • Mất cảm giác ở phần cột sống có liên quan

Khi bệnh nặng, lặp đi lặp lại các hiện tượng trên thì tầm vận động của người bệnh cũng bị ảnh hưởng, những vùng xung quanh bị tác động cũng trở nên yếu đi nhất là cơ, bắp từ đó khiến cơ thể mất dần sự ổn định.

  • Triệu chứng gai đốt sống cổ – Tê liệt

Dấu hiệu gai cột sống cổ nghiêm trọng phải cảnh báo với người bệnh đó chính là nguy cơ tê liêt tại cột sống cổ khá cao. Bởi sự tác động thường xuyên, mức độ tổn thương nghiêm trọng không có khả năng phục hồi, dinh dưỡng không được cung cấp từ đó tê và liệt dần.

Chính vì những triệu chứng gai đốt sống cổ trên mà người bệnh phải cảnh giác, không nên chần chừ khi đã nghi ngờ mình mắc bệnh. Bởi nếu được điều trị sớm người bệnh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, kết quả sau mỗi đợt điều trị cũng tốt hơn. Còn trường hợp để lâu dài thì hãy coi chừng tàn phế.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *