Đau khớp ngón tay trỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Đau khớp ngón tay trỏ: Nguyên nhân và cách chữa trị

Đau khớp ngón tay trỏ – hiện tượng thường gặp ở những bệnh nhân viêm đau khớp ngón tay. Hiện tượng này không chỉ khiến người bệnh đau nhức khó chịu mà còn làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống. Đau khớp ngón trỏ có nguyên nhân do đâu và làm sao để điều trị?

Nguyên nhân bị đau khớp ngón tay trỏ

Đau khớp ngón trỏ do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

# Viêm khớp ngón tay trỏ do chấn thương

Nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng đau khớp ngón tay trỏ là do chấn thương, có thể là té ngã, tai nạn lao động, gãy xương,…

# Đau đốt ngón tay trỏ do thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là nguyên nhân đầu tiên gây ra hiện tượng khớp ngón trỏ bị đau nhức. Khi hiện tượng thoái hóa khớp bắt đầu, các khớp xương sẽ bị suy yếu, nứt vỡ và bong tróc ra khiến sụn bị viêm, mọc gai dẫn tới đau nhức.

Đau khớp ngón tay trỏ gây đau đớn, khó chịu

# Thời tiết thay đổi làm sưng khớp ngón tay trỏ

Môi trường sống, thời tiết cũng là yếu tố dẫn đến hiện tượng viêm nhức ngón tay trỏ. Khi thời tiết lạnh, môi trường sống ẩm ướt khiến các dây thần kinh cơ bị ảnh hưởng, cơ xương bị ứ tắc dẫn đến các đầu ngón tay bị đau, trong đó có khớp ngón tay trỏ.

# Nhức đầu ngón tay trỏ do tay tê cóng

Hiện tượng tê cóng ngón tay, bàn tay cũng khiến các khớp ngón tay bị đau nhức trong đó có khớp ngón trỏ. Nhất là khi hiện tượng tê cóng tay gặp trời lạnh, các cơn đau này càng dữ dội hơn.

# Bệnh gout gây triệu chứng đau khớp ngón tay trỏ

Bệnh gout khiến các khớp sưng lên, đặc biệt là khớp ngón tay, ngón chân. Cho nên, đây chính là nguyên nhân gây đau khớp ngón tay trỏ.

# Bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp cũng là nguyên nhân khiến đau khớp ngón tay trỏ. Không chỉ thế, khi bị bệnh này các khớp ngón tay khác cũng bị đau nhức.

Khi bị đau khớp ngón tay trỏ cần làm gì?

Đau khớp ngón tay trỏ tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng nhưng nó gây nhiều phiến toái cho người bệnh. Cho nên, cần chữa trị càng sớm càng tốt để không ảnh hưởng tới cuộc sống.

# Điều trị viêm khớp ngón tay trỏ bằng Tây y

Tây y mang đến 2 liệu pháp chữa bệnh chính đó là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Dưới đây là phương pháp cụ thể.

Khi bị đau khớp ngón trỏ cần có biện pháp điều trị càng sớm càng tốt

Điều trị nhức đầu ngón tay trỏ bằng nội khoa

Ngoại khoa trị đau nhức khớp ngón trỏ là áp dụng những loại thuốc giảm đau như: tramadol, Acetaminophen hay thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) mà điển hình là Aspirin, naproxen, ibuprofen. Công dụng chính của những thuốc này là giảm đau khớp và cải thiện chức năng của sụn khớp nhanh chóng.

Điều trị bị đau đầu ngón tay trỏ bằng ngoại khoa

Ngoài việc áp dụng thuốc thì chữa đau khớp ngón trỏ bằng tây y còn có thể áp dụng ngoại khoa. Biện pháp này chỉ nên thực hiện khi bệnh ở mức độ quá nặng, dùng thuốc không đạt hiệu quả. Áp dụng ngoại khoa chữa bệnh thường là phẫu thuật, tuy nhiên biện pháp này khá tốn kém.

Chữa đau đầu ngón tay trỏ bằng vật lý trị liệu

Kết hợp dùng thuốc với các bài tập vật lý trị liệu sẽ mang đến biện pháp chữa đau khớp ngón tay trỏ hiệu quả hơn. Vật lý trị liệu giúp phục hồi chức năng của sụn khớp tốt hơn, để xương khớp linh hoạt hơn, chắc khỏe hơn.

Để áp dụng vật lý trị liệu, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên tiến hành các liệu pháp như massage, xoa bóp, bấm huyệt, vận động khớp,….

Tóm lại, đau khớp ngón tay trỏ do nhiều nguyên nhân nhưng cũng không phải là không có cách chữa. Muốn chữa được bệnh nhanh khỏi, tốt nhất người bệnh nên chủ động và tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ trong việc áp dụng phác đồ điều trị. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *