Cần làm gì khi bị đau các khớp ngón tay và chân?

Cần làm gì khi bị đau các khớp ngón tay và chân?

Hiện tượng đau các khớp ngón tay và chân có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh gây ra những ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Cùng “bắt mạch” tình trạng đau khớp ngón tay chân và hướng điều trị bằng bài tập và thay đối lối sinh hoạt, ăn uống dưới đây.

Nguyên nhân gây đau các khớp ngón tay và chân do lão hóa, khi tuổi tác càng cao thì bệnh thoái hóa khớp nói chung hay các bệnh đau tê cứng ngón tay, ngón chân ngày càng gia tăng. Đặc biệt ở nữ giới, tình trạng tổn thương tại sụn khớp thường diễn ra nhanh hơn so với nam giới. Lí do là sự rối loạn các hormone sinh dục nữ, cùng với tính chất công việc làm cho sụn hao mòn, lớp xương dưới sụn bị tổn thương và biến đổi cấu trúc.

Về nguyên nhân bệnh lí gây đau các khớp ngón tay và chân phải kể tới: Chấn thương, thoái hóa khớp, hội chứng ống cổ tay, hội chứng De Quervain…

1. Thực hiện bài tập giảm đau các khớp ngón tay và chân

Khi gặp phải tình trạng đau khớp ngón tay ngón chân, trước hết người bệnh cần cố gắng làm ấm cơ thể trước khi tập. Có thể chườm ấm hoặc ngâm chân tay cùng với nước ấm trong vòng 15-20 phút. Dưới đây là một số bài tập giảm đau các khớp ngón tay và chân:

 • Bài tập nắm bàn tay, co duỗi các ngón chân

Tác dụng của bài tập là tăng sự vận động của bàn tay và các ngón tay, ngón chân từ đó giúp giảm đau các khớp ngón tay, chân hiệu quả.

Thực hiện bài tập giảm đau khớp ngón tay.

Khi nào thấy khớp tay, chân bị cứng, người bệnh có thể tập với những động tác đơn giản.

 • Nhẹ nhàng nắm chặt các ngón tay lại, bắt đầu từ ngón út và cuối cùng là ngón cái.
 • Đối với chân, mọi người duỗi bàn chân ra sao đó tự cử động các ngón chân sao cho cảm thấy thoải mái.
 • Bài tập căng ngón tay, ngón chân

Giảm đau và cải thiện sự vận động của các ngón tay, ngón chân.

 • Để thực hiện bài tập này, trước hết bạn đặt úp bàn tay xuống dưới bàn và giữ cánh tay phải với lòng bàn tay úp xuống.
 • Lấy tay trái ấn nhẹ nhàng bàn tay phải cho tới khi có cảm giác căng ở cổ tay và cánh tay trong vòng 5 giây.
 • Lặp lại động tác 10 lần, rồi thực hiện tương tự với tay trái. Có thể áp dụng bài tập với bàn chân.

Bài tập giảm đau khớp chân tại nhà.

 • Bài tập uốn ngón tay, ngón chân
 • Đầu tiên, duỗi thẳng bàn tay trái rồi uốn cong ngón tay cái qua lòng bàn tay, rồi chạm vào gốc ngón tay út trong vòng vài giây rồi trở tư thế ban đầu. Thực hiện động tác trong vòng 10 lần, thực hiện tương tự với bàn tay phải.
 • Với ngón chân, bạn có thể sử dụng tay để kéo các ngón chân kết hợp massage để giảm đau nhức.

2. Điều trị đau các khớp ngón tay và chân

Để giảm đau nhức khớp ngón tay ngón chân ở trên, bên cạnh những bài tập trên, thì người bệnh cũng nên vận động hợp lí cùng với sử dụng các loại thuốc điều trị.

 • Người bệnh bị đau nhức khớp ngón tay và chân có thể dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, để giảm đau và kháng viêm.

Dùng thuốc giảm đau khớp ngón tay và chân.

 • Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế vận động mạnh tại những khớp ngón tay, ngón chân. Tuyệt đối không được bẻ khớp ngón tay, chân vì sẽ khiến cho tình trạng thoái hóa và tổn thương sụn nghiêm trọng hơn.
 • Thường xuyên tập luyện thể thao, thực hiện động tác co nắm và duỗi các ngón tay khi làm việc để giảm tình trạng cứng và tê mỏi khớp.
 • Chế độ ăn uống khoa học để cải thiện tình trạng đau nhức đầu ngón tay và chân. Cần bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng có trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm dinh dưỡng giàu vitamin B, D và canxi…

Hiện tượng đau các khớp ngón tay và chân có được cải thiện hay không, còn tùy thuộc vào sự kiên trì trong việc điều trị của người bệnh. Khi sớm nhận biết các triệu chứng cửa bệnh sẽ giúp chữa trị nhanh hơn, còn nếu để bệnh kéo dài sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *