Các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng tây y và lưu ý khi sử dụng.

Các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng tây y và lưu ý khi sử dụng

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm được bán trên thị trường hiện nay có vô số loại, mỗi thuốc được kết hợp với liều lượng khác nhau, sử dụng cho từng đối tượng người bệnh khác nhau. Do đó tự ý mua về sử dụng và sử dụng không đúng thuốc có thể dẫn đến những tác dụng phụ và tương tác thuốc ảnh hưởng đến sức khoẻ và bệnh lý. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm uống thuốc gì tốt nhất?

1. Các loại thuốc chữa thoát vị đĩa đệm chủ yếu

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay vẫn là sử dụng thuốc. Trong đó các loại thuốc tây y được nhiều người lựa chọn hơn so với các bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng đông y, thuốc dân gian. Lý dó là thuốc dễ mua, dễ sử dụng, cho hiệu quả nhanh chóng. Vậy khi bị thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì. Dưới đây là những nhóm thuốc được các cơ sở chuyên khoa kê đơn chủ yếu cho người bệnh hiện nay:

Thuốc giảm đau, kháng viêm được xem là thuốc cơ bản trong điều trị thoát vị đĩa đệm

  • Thuốc giảm đau, kháng viêm

Nhóm thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm này bao gồm các loại thông thường như paracetamol, asprin, ibuflophen… hay các loại như diclofenac, meloxicam, celoxicam dưới các dạng khác nhau. Thuốc giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức, gây viêm sưng cho các cơ quan liên quan như dây chằng, dây thần kinh toạ…

  • Thuốc kháng viêm corticoid

Thuốc được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ có thể là liều uống hoặc liều tiêm. Thuốc cho khả năng kháng viêm mạnh, dùng theo từng đợt nhất định.

Thuốc giãn cơ

Do bệnh gây ra những cơn co rút, cứng cột sống, hạn chế vận động do đó, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng thêm thuốc giãn cơ. Loại thuốc được sử dụng chủ yếu đó là myinal và mydocalm.

  • Thuốc tiêm ngoài màng cứng Hydrocortison

Loại thuốc này chỉ được sử dụng trong trường hợp người bệnh bị đau nhức dữ dội, gây đau sang cả dây thần kinh toạ. Do thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn nên người bệnh cần tới cơ sở uy tín để được chữa trị bằng loại thuốc này.

  • Thuốc bổ thần kinh nhóm vitamin B

Sử dụng thêm thuốc bổ thần kinh, vitamin B để cải thiện triệu chứng

Đây là nhóm thuốc cần bổ sung cho người bị thoát vị đĩa đệm một phần cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất là các loại vitamin B1, B6, B9, B12 giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh, một phần giúp cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc trị thoát vị đĩa đệm

Cũng giống như bất cứ loại thuốc tây y điều trị các bệnh lý khác trong quá trình dùng thuốc người bệnh cần phải lưu ý những điều sau.

  • Để dùng đúng loại thuốc, cách tốt nhất là thăm khám tại cơ sở chuyên khoa xương khớp uy tín, chất lượng. Sau khi đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh phù hợp nhất.
  • Dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, thời điểm sử dụng thuốc, thời gian dùng thuốc kéo dài trong khoảng thời gian bao lâu.
  • Việc dùng thuốc tây y kéo dài đặc biệt là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm nặng dễ dẫn đến biến chứng như chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, tăng nhịp tim, phát ban… Do đó người bệnh cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng.

Thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn do đó cần phải lưu ý

  • Ngay khi thấy bất thường trong thời gian dùng thuốc cần liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được tư vấn và có hướng xử lý kịp thời, đúng cách.
  • Người bệnh có thể dùng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp với các phương pháp khác để đẩy nhanh quá trình điều trị, giảm các triệu chứng đau nhức tốt nhất.
  • Ngoài ra sử dụng thực phẩm tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và tái khám sau khi dùng hết liệu trình thuốc là những điều người bệnh nên chú ý thực hiện.

Việc sử dụng thuốc chữa thoát vị đĩa đệm có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức của người bệnh. Do đó tích cực tìm hiểu, điều trị tại các cơ sở uy tín để có phác đồ dùng thuốc hiệu quả, ít gây tác dụng phụ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *