Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6: Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6: Nguyên nhân và cách chữa trị

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là bệnh gì, tại sao lại mắc bệnh và đâu là cách chữa hiệu quả. Đây là những thắc mắc thường gặp nhất ở người bệnh khi phát hiện bản thân bị lồi đĩa đệm cột sống cổ. Để biết câu trả lời bạn đừng bỏ lỡ thông tin sau đây.

1. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 là gì?

Cấu tạo của cột sống cổ có 7 đốt, giữa các đốt là đĩa đệm làm nhiệm vụ chống sóc, giúp nối các đốt giúp cử động nhẹ nhàng và ít cọ xát hơn. Điều này sẽ rất bình thường nếu người bệnh có lối sống sinh hoạt, ăn uống và làm việc hợp lý. Còn nếu gây tác động xấu đến cột sống cổ thường xuyên sẽ gây tổn thương và đau nhức tại đoạn cột sống này.

Trong số các đốt sống thì C5 và C6 ở gần cuối nên chịu áp lực khá nặng nề. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đều gây ra ở đoạn C5 C6 này. 

Thoát vị tại đĩa đệm 5, 6

Bệnh xảy ra mà không được phát hiện, điều trị đúng lúc người bệnh sẽ gặp phải biến chứng nguy hiểm.

2. Bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh căn cứ vào giai đoạn mắc bệnh. Nếu ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ gặp các triệu chứng thông thường, tuy nhiên khi bệnh nặng, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải các biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ và khả năng vận động.

 • Triệu chứng bệnh giai đoạn đầu
 • Đau nhức âm ỉ rồi cơn đau tăng dần, dữ dội hơn.
 • Đau nhói, tê buốt khi người bệnh thực hiện các động tác đột ngột, tác động mạnh vào cột sống cổ.
 • Cứng cổ vào buổi sáng, khi thời tiết trở trời
 • Tuỳ vào dây thần kinh bị chèn ép bởi nhân nhày đĩa đệm mà người bệnh bị đau tê sang các bộ phận khác nhau như đau xuống tay hay đau lên trên đầu.
 • Triệu chứng bệnh giai đoạn nặng

Lúc này, người bệnh sẽ gặp trải qua các biến chứng nguy hiểm dưới đây:

 • Hạn chế khả năng lao động khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Bệnh gây tê liệt, tổn thương các dây thần kinh khiến cử động cúi xuống, ngửa lên quay trái, quay phải đều vô cùng khó khăn, để càng lâu thì vận động càng giảm.

Biểu hiện đau nhức do thoát vị đĩa đệm gây ra

 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật

Bởi sự chèn ép của đĩa đệm thoát vị lên dây thần kinh này khiến cử động tay yếu dần không theo ý muốn của người bệnh, nặng nhất người bệnh bị liệt cả cánh tay.

 • Gây rối loạn tuần hoàn não

Đây cũng là biến chứng mà người bị thoát vị đĩa đệm cổ C5 C6 có thể đối mặt. Do dây thần kinh bị chèn ép, việc cung cấp máu lên não bị chậm lại thậm chí không được cung cấp.

3. Chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 bằng cách nào hiệu quả?

Điều trị bệnh diễn ra càng sớm càng tốt, bởi khi đó các triệu chứng bệnh còn nhẹ việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, người bệnh ít chịu đau đớn ảnh hưởng của bệnh hơn đồng thời chữa trị ít tốn kém hơn.

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 được áp dụng cho người bệnh hiện nay gồm các cách:

 • Chữa bệnh bằng thuốc tây y và đông y

Mỗi loại thuốc đều cho hiệu quả chữa bệnh tốt nên người bệnh có thể dùng theo nhu cầu của bản thân.

 • Khi điều trị bằng thuốc tây y

Người bệnh sẽ giảm nhanh chóng các triệu chứng đau nhức, cứng cột sống so bệnh gây ra đồng thời kiểm soát bệnh tốt hơn tránh gây triệu chứng sang các bộ phận khác.

 • Khi điều trị bằng thuốc đông y

Chữa bệnh thoát vị bằng thuốc đông y

Thuốc sẽ cho tác dụng chậm mà chắc. Một khi thuốc phát huy công hiệu, người bệnh không lo bị đau nhức hay các biểu hiện bệnh làm phiền. Đặc biệt thuốc đông y an toàn, không gây tác dụng phụ.

 • Vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6

Áp dụng phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ được chữa trị bằng các kỹ thuật hiện đại dưới sự tác động của máy móc và điều chỉnh của con người. Ưu điểm của cách chữa bệnh này là vừa giúp trị bệnh, ngăn ngừa tái phát bệnh đồng thời giúp tăng cường sức khoẻ, tăng sự lưu thông khí huyết và có thể định hình lại đĩa đệm và vị trí ban đầu.

 • Phẫu thuật đĩa đệm

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5 C6 bằng ngoại khoa với các kỹ thuật mổ như mổ truyền thống, mổ nội soi… sẽ giúp loại bỏ đĩa đệm thừa giúp phục hồi khả năng vận động cho người bệnh. Tuy nhiên chỉ trong trường hợp nặng và không có biện pháp nào thích hợp hơn thì người bệnh mới được bác sĩ chỉ định.

Với những thông tin trên hy vọng mọi người đã hiểu hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *