Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, biến chứng gì?

Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, biến chứng gì?

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp gối thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nên thường bị bỏ qua. Khi bệnh ở mức độ nặng, thì việc điều trị đã quá muộn. Vậy bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không, mời bạn cùng tham khảo những thông tin tư vấn dưới đây.

1. Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không?

thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương các sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo đó là triệu chứng sưng, viêm, tràn dịch khớp khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn khi vận động. Người trung niên và người cao tuổi là những đối tượng thường dễ bị thoái hóa khớp gối.

Theo diễn biến của thời gian, các lớp sụn sẽ bị thoái hóa và mất đi độ linh hoạt, dẻo dai vốn có của các khớp. Xương khớp cũng có những thay đổi về hình dạng bị sưng to và dễ xơ hóa.

thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương các sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo đó là triệu chứng sưng, viêm.

Bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không? Câu trả là là sẽ rất nguy hiểm, nếu như người bệnh không điều trị sớm, có thể gây biến chứng nặng nề là tàn phế. Bởi khớp là phần quan trọng của xương cột sống, có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của cơ thể và giúp vận động dễ dàng. Xương đầu gối có mối liên hệ với các phần xương khớp khác trong cơ thể, do đó khi khớp bị thoái hóa hay tổn thương thì các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo. Không chỉ vậy, ở giai đoạn đầu những triệu chứng của bệnh thường rất mơ hồ, nên người bệnh thường không để ý. Chủ yếu là dùng các loại thuốc giảm đau, cho tới khi không chịu nổi thì đi khám bác sĩ.

thoái hóa khớp gối nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh một cách nghiêm trọng.

thoái hóa khớp gối nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2. Những biến chứng thường gặp của thoái hóa khớp gối

Các biến chứng do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra bao gồm:

  • Đau nhức xương khớp kéo dài

Đây là dấu hiệu đầu tiên của thoái hóa khớp gối và cũng kéo dài trong suốt quá trình gây bệnh. Những cơn đau nhức ở giai đoạn bệnh nặng khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đau nhức và khó ngủ…

  • Đầu gối biến dạng

Khi khớp và lớp sụn bị xơ vữa sẽ khiến đầu gối sưng to, biến dạng, đau nhức khó chịu và không thể đi lại bình thường được. Người bệnh không thể co duỗi chân, đứng thẳng như bình thường được. Điều đó gây hạn chế khả năng vận động, đi lại và ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.

  • Teo cơ, bại liệt

Khi các cơ từ gối bị yếu đi, sẽ gây cảm giác run chân, đứng không vững và đầu gối kêu khi vận động hoặc thậm chí gây tình trạng bại liệt nửa người. Mọi hoạt động trong giai đoạn này sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào người thân, gây mất ngủ, ăn kém, sút cân và tinh thần mệt mỏi.

Người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp gối ở giai đọa cuối, sụn khớp sẽ bị phá hủy và đầu xương bị tổn hại.

  • Phá hủy sụn khớp

Người trẻ tuổi bị thoái hóa khớp gối ở giai đọa cuối, sụn khớp sẽ bị phá hủy và đầu xương bị tổn hại, do đó cần phải thay khớp nhân tạo để duy trì khả năng vận động.

3. Cần phòng ngừa thoái hóa khớp gối từ sớm

Có 90% trường hợp thay khớp gối và khớp hàng là do thoái hóa khớp gối gây nên. Ở nước ta, chi phí cho thay khớp là vượt quá mức của mỗi gia đình và xã hội. Tuy nhiên, nếu như có ý thức phòng bệnh đúng cách sẽ phòng ngừa và hạn chế được những tác nhân gây bệnh thoái hóa khớp gối gây ra.

Phòng tránh thoái hóa khớp gối cũng không khó thực hiện. Ngay từ khi còn trẻ cần chú ý tập thể dục đều đặn, tránh thừa cân, vận động quá mạnh và đột ngột. Về chế độ ăn uống cần giảm đường, muối, mỡ và tăng protid, calci và vitamin. Khi điều trị tích cực các bệnh lý ảnh hưởng tới hệ thống xương khớp, sẽ là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa thoái hóa.

Mong rằng với những thông tin tư vấn ở trên, sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về bệnh thoái hóa khớp gối có nguy hiểm không Vì bệnh gây ra những biến chứng nặng nề, do đó khi phát hiện thấy có những triệu chứng ban đầu của bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *