Bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không và giải pháp cho người bệnh

Bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không và giải pháp cho người bệnh

Bệnh thoái hóa khớp thường gặp ở những người cao tuổi, tùy thuộc vào việc vận động và sinh hoạt mà bệnh phát triển theo hướng khác nhau. Bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào chế độ dưỡng bệnh và chăm sóc của từng người bệnh.

1. Thông tin cần nắm rõ về bệnh thoái hóa khớp

Để tìm hiểu bệnh thoái hóa khớp có chữa được không, trước hết bạn nên nắm rõ một số thông tin cơ bản về căn bệnh này. Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể con người. Khi độ tuổi càng cao, đồng nghĩa với sức khỏe giảm sút và hệ xương khớp hoạt động yếu, chức năng của hệ vận động giảm đi.

Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp không tái tạo kịp ở độ tuổi lão hóa.

Bệnh thoái hóa khớp xảy ra khi sụn khớp không tái tạo kịp ở độ tuổi lão hóa. Chính điều này gây lớp sụn mất khả năng bôi trơn và chịu áp lực kém hơn. Khi vận động tại các dầu xương sẽ cọ xát trực tiếp với nhau mà không có sự hỗ trợ của sụn khớp, từ đó gây khuyết xương và hình thành thoái hóa khớp.

Ngoài ra, chế độ tập luyện không đúng cách, tư thế làm việc sai cách, bê vác nặng thường xuyên hoặc các chấn thương trong sinh hoạt hàng ngày… cũng là những yếu tố gây bệnh thoái hóa khớp.

2. Bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không?

Vậy bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không? Thoái hóa khớp là một trong những bệnh thường gặp về già, bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn do các yếu tố vận động, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng gây nên. Sự can thiệp của y học chỉ có khả năng làm chậm quá trình thoái hóa một cách tối ưu.

Thoái hóa khớp không thể chữa khỏi hoàn toàn do các yếu tố vận động, tuổi tác, chế độ dinh dưỡng gây nên.

Bệnh thoái hóa khớp có chữa được không, với sự kết hợp giữa nhiều phương pháp điều trị khác nhau như Đông y, Tây y… sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của thoái hóa khớp. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất đòi hỏi người bệnh cần có thời gian và kiên trì áp dụng. Đối với người già, cần kết hợp với điều trị bằng thuốc và chế độ tập luyện, bài tập dưỡng sinh nhẹ nhàng để tránh gây ảnh hưởng tới các khớp bị thoái hóa.

3. Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp

Điều trị thoái hóa khớp còn tùy thuộc vào mức độ của người bệnh và cần có sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn, cũng như ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

  • Phương pháp Tây y chữa thoái hóa khớp

Dùng thuốc Tây y điều trị bệnh thoái hóa khớp, là sự kết hợp giữa thuốc chống viêm, thuốc giảm đau để giảm thiếu thời gian thoái hóa các khớp. tuy nhiên, việc điều tị có thể gặp phải một số tác dụng phụ hay biến chứng như: Tăng men gan, suy thận, loét dạ dày… Vì vậy, dùng thuốc Tây trị thoái hóa khớp cần có sự hướng dẫn rõ ràng của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêm coticoid áp dụng với trường hợp có triệu chứng viêm, sưng nóng đỏ.

Các loại thuốc Tây thường được sử dụng để chữa trị thoái hóa khớp như: Thuốc bổ sung dịch khớp (Dạng thuốc tiêm có chứa hyalunorat natri, được chỉ định trường hợp đau, khô khớp), thuốc hỗ trợ sụn (bổ sung thành phần chính của sụn khớp như glucosamin sulfat) hoặc tiêm coticoid (thường áp dụng với trường hợp thoái hóa khớp có triệu chứng viêm, sưng nóng đỏ).

  • Trị thoái hóa khớp theo phương pháp Đông y

Sự kết hợp giữa các loại thảo dược thiên nhiên và được chế biến theo dạng đắp, sắc uống giúp điều trị cơn đau do bệnh thoái hóa khớp gây ra.

Các loại thảo dược thường có trong bài thuốc Đông y trị bệnh về xương khớp, mà người bệnh có thể sử dụng như lá lốt, cây trinh nữ, cây cỏ xước… Chữa thoái hóa khớp theo Đông y lành tính và ít gây tác dụng phụ hơn so với Tây y, nhưng thời gian lâu hơn.

Trên đây là những thông tin tư vấn về bệnh thoái hóa khớp có chữa khỏi không. Người bệnh nên lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp, kết hợp cùng với chế độ ăn uống, tập luyện và vật lí trị liệu để bệnh dần hồi phục.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *