9 nguyên nhân bệnh viêm đa khớp thường gặp bạn cần biết để phòng tránh

9 nguyên nhân bệnh viêm đa khớp thường gặp bạn cần biết để phòng tránh

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp là gì luôn là câu hỏi được nhiều người bệnh đặt ra. Bởi chỉ khi biết được những nguyên nhân gây bệnh thì mới tìm được biện pháp điều trị thích hợp. Dưới đây là 9 nguyên nhân bị viêm đa khớp thường gặp.

9 nguyên nhân bệnh viêm đa khớp thường gặp

Nắm rõ 9 nguyên nhân bị bệnh viêm đa khớp này sẽ giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn. Đồng thời, nó còn giúp bạn phòng tránh được bệnh tái phát. Vậy, đâu là nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp?

# 1/ Tuổi tác là nguyên nhân bị viêm đa khớp dạng thấp

Tuổi càng cao, quá trình lão hóa càng diễn ra mạnh mẽ khiến hệ xương khớp bị ảnh hưởng trầm trọng. Cho nên, người cao tuổi là những đối tượng bị viêm đa khớp dạng thấp nhiều nhất. Cho nên, khi hỏi nguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp là gì thì đáp án chính là do tuổi tác.

# 2/ Giới tính – nguyên nhân của bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Theo số liệu thống kê thì, có khoảng 80% người Việt bị viêm đa khớp là nữ giới. Nghiên cứu ở Anh cũng khẳng định rằng, tỉ lệ nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới gấp nhiều lần. Điều này chứng minh, yếu tố giới tính chính là một trong những nguyên nhân bị bệnh viêm đa khớp.

# 3/ Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp do di truyền

Một trong nhữngnguyên nhân bệnh viêm đa khớp còn do yếu tố di truyền. Đó là kết của của nghiên cứu của Viện Hàn lâm Quốc gia. Nghiên cứu đã khẳng định, bệnh viêm đa khớp dạng thấp xuất phát từ nguyên nhân di truyền rất cao. Sự di truyền này liên quan đến tổ chức kháng nguyên bạch cầu HLA-DR4 di truyền từ đời này sang đời khác.

# 4/ Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp do virus lậu cầu khuẩn

Tại sao bị bệnh viêm đa khớp? Do cơ thể bị nhiễm virus cảm cúm, vi khuẩn đường ruột hay nhiễm trùng tai mũi họng, đặc biệt là lậu cầu khuẩn lây qua đường tình dục. Khi nhiễm các khuẩn này nó sẽ gây ra đau ở các khớp như háng, chân, tay với hiện tượng sưng đỏ, đau nhức, sốt.

# 5/ Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp do khí hậu, môi trường sống

Khí hậu, môi trường cũng là nguyên nhân bệnh viêm đa khớp. Theo các nhà khoa học, những người sống trong điều kiện khí hậu lạnh và môi trường ẩm ướt thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn những người khác.

# 6/ Tại sao bị bệnh viêm đa khớp? Vì chấn thương

Chấn thương cũng là một trong nhữngnguyên nhân bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Khi bị chấn thương, các vết lở loét sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội tấn công gây viêm. Nhiễm trùng sẽ lây từ khớp này sang khớp khác và làm ảnh hưởng tới sụn, khớp, dây chằng,…

# 7/ Tại sao bị viêm đa khớp? Do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp còn do viêm nội mạc nhiễm khuẩn. Đó là hậu quả của viêm màng tim khiến van tim bị tổn thương mạch mẽ và gây bệnh. Và viêm khớp chính là một trong những biến chứng thường thấy của viêm nội mạc nhiễm khuẩn.

# 8/ Tại sao bị viêm đa khớp dạng thấp? Do biến chứng của Lupus ban đỏ

Nguyên nhân của bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có thể do biến chứng của Lupus ban đỏ. Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) thì bệnh Lupus đỏ có thể tấn công các khớp khiến chúng bị tổn thương. Ngoài ra, một vài tài liệu y học cũng chứng minh, Lupus đỏ là bệnh tự miễn, hiện chưa rõ nguyên nhân nhưng có thể do di truyền hay do virus.

# 9/ Nguyên nhân bệnh viêm đa khớp khác

Ngoài nhữngnguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp trên thì bệnh này còn có thể do một số nguyên nhân khác. Các nguyên nhân khác gây viêm đa khớp như béo phì, lười vận động, thường xuyên sử dụng chất kích thích, ăn quá nhiều thịt đỏ hay di chứng sau phẫu thuật.

Cách phòng ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Nắm rõ được nhữngnguyên nhân bệnh viêm đa khớp trên thì bác sĩ cũng như người bệnh sẽ đưa ra được biện pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, ngoài những cách trị bệnh thì phòng bệnh cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm đa khớp dạng thấp.

Cần có chế độ tập luyện khoa học để không bị bệnh

– Cần có môi trường sống sạch sẽ, đảm bảo luôn khô thoáng.

– Có chế độ dinh dưỡng khoa học, chế tập luyện hợp lý để xương khớp luôn chắc khỏe.

– Bổ sung đủ nước hàng ngày.

– Hạn chế chấn thương, duy trì cân nặng

– Khám sức khỏe định kỳ.

Hy vọng với thông tin về 9 nguyên nhân bệnh viêm đa khớp trên đây sẽ giúp bạn có những cách bảo vệ mình tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh. Hãy chủ động phòng tránh bệnh để không bị chứng bệnh này làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *